7 sách hay về cảm biến với hướng dẫn chi tiết và dễ hiểu

7 cuốn sách hay về cảm biến giới thiệu các loại cảm biến, chức năng, mô hình của chúng.

Giáo Trình Cảm Biến

Giáo Trình Cảm Biến

Giáo Trình Cảm Biến mô tả nguyên lý cấu tạo, cơ chế hoạt động, thông số đo lường và quan trọng nhất là phạm vi ứng dụng giúp cảm biến phù hợp với từng ứng dụng riêng biệt trong thực tế. Cuốn sách được tổ chức thành 15 chương.

Giáo trình Đo lường cảm biến – Lê Chí Kiên

Giáo trình Đo lường cảm biến – Lê Chí Kiên

Cuốn sách này sẽ nói về các bộ cảm biến thông dụng trong công nghiệp trong đó mô tả chi tiết về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của chúng. Mặc dù có đề cập đến nhiều bộ cảm biến hiện đại, cuốn sách cũng không thể nói hết về tất cả các loại cảm biến cũng như ứng dụng rất đa dạng của chúng. Tác giả chỉ mong muốn trình bày những nguyên lý cơ bản của các bộ cảm biến thường gặp cho độc giả thuộc các lĩnh vực điện công nghiệp, tự động hóa nhằm giúp ích trong việc chọn lựa, thiết kế, điều khiển các hệ thống, thiết bị.

Cuốn sách gồm 8 chương, mỗi chương đều có phần mục đích chương và câu hỏi ôn tập nhằm mục đích hiểu và nắm vững kiến thức chính yếu trong chương đó. Chương 1 giới thiệu tổng quát về điều khiển tự động, một số thông số cơ bản của cảm biến và mạch ứng dụng Opamp. Chương 2, 4, 5, 6, 7 lần lượt giới thiệu về nguyên lý đo dịch chuyển, lực, áp suất, gia tốc, tốc độ quay, mức, lưu lượng, nhiệt độ. Chương 3 và Chương 8 trình bày về cảm biến tiệm cận, cảm biến quang trở và cảm biến siêu âm.

Mạng Cảm Biến Không Dây Trên Nền Kỹ Thuật IP

Mạng Cảm Biến Không Dây Trên Nền Kỹ Thuật IP

Mạng cảm biến không dây là một dạng của mạng các các đối tượng thông minh. Trong đó, mỗi nút cảm biến không dây bao gồm một bộ phận thu phát vô tuyến, một bộ vi xử lý và các cảm biến dùng để đo lường và cảm nhận về thế giới vật lý. Mạng cảm biến không dây có rất nhiều ứng dụng tiềm năng như giám sát môi trường, tự động hóa tòa nhà, ngôi nhà thông minh, tự động hóa trong sản xuất nông nghiệp và công nghiệp, giám sát tình trạng sức khỏe bệnh nhân, ứng dụng trong quân sự,…

Trong suốt một thập kỷ qua, mọi nghiên cứu tập trung vào mạng cảm biến không dây đều cho rằng kiến trúc IP là không phù hợp với các ứng dụng của mạng cảm biến không dây. Nhiều nhà nghiên cứu đã lập luận rằng các giao thức IP là không phù hợp với các thiết bị có tài nguyên hạn chế về năng lượng, bộ nhớ và khả năng xử lý như các nút cảm biến không dây. Kết quả là đã có nhiều giao thức mới được nghiên cứu và ứng dụng cho các mạng cảm biến không dây. Tuy nhiên, các mạng cảm biến này cần phải thông qua một Gateway để có thể giao tiếp được với mạng Internet và các mạng IP khác. Các Gateway lớp ứng dụng là rát phức tạp để thiết kế và quản lý. Đây là một trong những nhược điểm chính đối với các mạng cảm biến không dây được phát triển không dựa trên nền kiến trúc IP..

Cảm Biến Và Ứng Dụng

Cảm Biến Và Ứng Dụng

Trong trong cơ thể con người, các giác quan đóng vai trò thu nhận thông tin từ bên ngoài. Cũng như thế, các dữ liệu thông tin từ bên ngoài của một hệ thống máy móc, điện tử tự động được các cảm biến tiếp nhận, xử lý trước khi đưa về trung tâm để tiếp tục được xử lý và phản hồi cho việc đo đạc và tự động hóa.

Trong cuốn sách này, tác giả trình bày nguyên tắc vật lý của từng loại sensor trong công nghiệp có thể mua được thị trường thế giới và mạch điện ứng dụng. Hy vọng tài liệu này giúp ích ít nhiều cho các bạn đang làm việc trong công nghiệp, các viện nghiên cứu trong việc sửa chữa và chế tạo các máy móc điện tử tự động hay các thiết bị đo đạc chính xác.

Các Bộ Cảm Biến Trong Kỹ Thuật Đo Lường Và Điều Khiển

Các Bộ Cảm Biến Trong Kỹ Thuật Đo Lường Và Điều Khiển

Trong sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa nước nhà, công nghiệp điện lực giữ vai trò quan trọng, bởi vì điện năng là nguồn năng lượng được dùng rộng rãi nhất trong các ngành kinh tế quốc dân. Khi xây dựng nhà máy, khu dân cư, thành phố trước tiên người ta phải xây dựng hệ thống cung cấp điện để cung cấp điện năng cho các máy móc và nhu cầu sinh hoạt của con người. Hiểu theo nghĩa rộng, hệ thống cung cấp điện bao gồm các khâu phát điện, truyền tải và phân phối điện năng. Hệ thống cung cấp điện được trình bày trong cuốn sách này được hiểu theo nghĩa hẹp hơn. Đó là hệ thống truyền tải và phân phối điện năng, làm nhiệm vụ cung cấp điện cho một khu vực nhất định. Nguồn của hệ thống cung cấp điện này lấy từ hệ thống điện quốc gia và thường dùng cấp điện áp từ trung bình trở xuống.

Từ đó đến nay, nền kinh tế nước ta đã có bước phát triển vượt bậc, hội nhập với khu vực và thế giới. Trong lĩnh vực cung cấp điện, nhiều thế hệ thiết bị điện mới đã được sử dụng nên hệ thống cung cấp điện cũng có nhiều thay đổi. Ngoài các nhà máy xí nghiệp hiện đại được xây dựng, ngày nay còn xuất hiện một loại công trình đặc biệt đó là nhà cao tầng (Building). Đặc điểm của hệ thống cung cấp điện trong các nhà cao tầng là lắp đặt trong không gian chật hẹp, mật độ phụ tải cao, yêu cầu cao về độ tin cậy, an toàn và mỹ thuật. Để đáp ứng tình hình nói trên, cuốn sách ” Hệ thống cung cấp điện của xí nghiệp công nghiệp, đô thị và nhà cao tầng ” đã được sửa chữa bổ sung, nhiều thiết bị điện thuộc thế hệ mới đang có trên thị trường Việt Nam đã được cập nhật. Trong sách đưa ra nhiều ví dụ tính toán, thiết kế mậu của hệ thống cung cấp điện cũng như nhiều số liệu để tra cứu về thiết bị điện. Điều đó tạo điều kiện thuận lợi cho những người sử dụng cuốn sách này để nghiên cứu, thiết kế hệ thống cung cấp điện.

Mục lục:

Lời nói đầu
Phần thứ nhất: Nguyên lý cơ bản của hệ thống cung cấp điện.
Chương 1: Những vấn đề chung về cung cấp điện.
Chương 2: Phương pháp tính toán kinh tế – kỹ thuật trong thiết kế cung cấp điện.
Chương 3: Xác định phụ tải điện.
Chương 4: Lựa chọn phương pháp cung cấp điện.
Chương 5: Trạm biến áp.
Chương 6: Lựa chọn các thiết bị điện trong hệ thống cung cấp điện.
Chương 7: Bảo vệ rơle và tự động hóa trong hệ thống cung cấp điện.
Chương 8: Nối đất và chống sét.
Chương 9: Tiết kiệm điện năng và nâng cao hệ số công suất cosφ.
Chương 10: Chiếu sáng công nghiệp.
Phần thứ hai: Hệ thống cung cấp điện trong các lĩnh vực kinh tế quốc dân.
Chương 11: Hệ thống cung cấp điện trong xí nghiệp công nghiệp.
Chương 12: Hệ thống cung cấp điện trong các khu vực đô thị.
Chương 13: Hệ thống cung cấp điện của nhà cao tầng.
Phần thứ ba: Ví dụ về thiết kế cung cấp điện và các số liệu tra cứu.
Phụ lục A: Thiết kế hệ thống cung cấp điện.
Phụ lục B: Các số liệu tra cứu.

Điện Tử Công Nghiệp Và Cảm Biến

Điện Tử Công Nghiệp Và Cảm Biến

Điện tử công nghiệp là một ngành kỹ thuật đang phát triển rất nhanh nhưng lại có rất ít giáo trình và tài liệu nói về lĩnh vực này. Đặc biệt là cảm biến một đề tài rất hấp dẫn và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực mà hầu hết học sinh, sinh viên cũng như giáo viên trong ngành đều muốn tìm hiểu để có thể ứng dụng được trong thực tế.

Đây là giáo trình thứ 3 trong bộ giáo trình dạy nghề Điện – Điện tử với nội dung được biên soạn và sưu tập từ nhiều nguồn tài liệu kỹ thuật hiện đại và thực tế để cung cấp cho độc giả những kiến thức thật hữu ích.

Cảm Biến Và Ứng Dụng Theo Xu Hướng Hiện Đại

Cảm Biến Và Ứng Dụng Theo Xu Hướng Hiện Đại

Cuốn sổ tay “Cảm Biến Và Ứng Dụng Theo Xu Hướng Hiện Đại” sẽ đưa các bạn vào thế giới của công nghệ cảm biến tiên tiến, bắt đầu với thông tin một trong hình thức đơn giản và với sự phức tạp ngày càng tăng cung cấp các giải pháp cho các vấn đề phức tạp mà cho đến nay được coi là không hòa nhập.

Trịnh Nhã

Tôi, Trịnh Nhã là một người yêu sách, đam mê đọc sách và là một blogger. Tôi thích tìm những cuốn sách mới để đọc và chia sẻ suy nghĩ của mình về chúng với những người khác. Tôi luôn chờ đợi cuốn sách hay tiếp theo của mình, và tôi không thích gì hơn là giới thiệu một cuốn sách hay cho ai đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button