7 sách hay về chiến tranh lạnh sẽ giúp bạn hiểu hơn về thời kỳ này

7 cuốn sách hay về chiến tranh lạnh khắc họa một thời kỳ, một thế giới chính trị, xã hội, kinh tế… phức tạp và đầy biến động.

Thế Giới Thời Hậu Chiến Tranh Lạnh

Thế Giới Thời Hậu Chiến Tranh Lạnh

Trong quyển sách này, tác giả đã nỗ lực tìm hiểu cội nguồn lịch sử của chủ nghĩa đơn phương và biệt lệ, và đã cố gắng làm sáng tỏ tác động của chủ nghĩa này trên đường lối đối ngoại của Mỹ: từ chính sách kinh tế và thương mại đến kiểm soát vũ khí, năng lượng, môi trường và nông nghiệp. Trong mọi địa hạt, cách tiếp cận hoà hoãn, đa phương, phản ảnh các giá trị tự do, nhân bản phổ quát, luôn nằm trong quyền lợi lâu dài của Hoa Kỳ nói riêng và nhân loại nói chung.

“Lịch sử trần trụi của địa chính trị trong suốt 100 năm qua có thể tóm tắt trong mấy cụm từ đệ nhất thế chiến, đệ nhị thế chiến, chiến tranh lạnh và đế quốc Mỹ”.

“Với cái nhìn vĩ mô, hội nhập kinh tế – hiểu theo nghĩa toàn cầu hóa kinh tế dựa trên chủ nghĩa tư bản với thị trường cạnh tranh tự do – tự nó đã thể hiện tính đặc trưng của chủ nghĩa đế quốc. Toàn cầu hóa lan tràn thẩm thấu khắp nơi với sức mạnh áp đảo đối với tất cả các thành viên trong hệ thống”.

“San bằng những rào cản mậu dịch, chấm dứt chế độ bảo vệ, mở rộng thị trường tự do và các khu mậu dịch tự do, mở cửa thị trường tài chính để tư bản được tự do lưu chuyển với tối thiểu quy định. Hoa Kỳ đứng sau chủ động và hưởng ợi qua việc bảo đảm thực thi các chính sách này. Điều đó có nghĩa toàn cầu hóa kinh tế hiện nay chỉ là công cụ để phụng sự quyền lợi của chính Hoa Kỳ, hay nói công ty đa quốc gia Hoa Kỳ”

MỤC LỤC

  • Phần I: Hoa Kỳ và Thế giới
  • Phần II: Trung Quốc: Siêu cường đang lên
  • Phần III: Nam Á, Trung Đông, Châu Mỹ Latin
  • Phần IV: Khủng hoảng tài chính
  • Phần V: Chính trị năng lượng

Điệp Viên Ở Washington

Điệp Viên Ở Washington

Cuốn sách này trình bày chi tiết các hành động của Aldrich Ames kể từ thời điểm ông chọn hỗ trợ tình báo Liên Xô vào năm 1985 cho đến khi ông bị lần ra dấu vết, bị bắt và bị đưa ra tòa xét xử vào năm 1994.

Một điệp viên thời Chiến tranh Lạnh khuôn mẫu.

Nhiệm vụ chuyển tài liệu bí mật cho KGB của Aldrich Ames đã có ảnh hưởng lâu dài đến cộng đồng, bắt đầu từ những năm cuối của Chiến tranh Lạnh và tiếp tục đến thời kỳ hậu Chiến tranh Lạnh. Ngay cả sau khi Aldrich Ames bị bắt, tình báo Mỹ vẫn tiếp tục hoạt động. Sẽ còn rất lâu nữa CIA mới có thể phân tích tác hại của hoạt động này đối với tổ chức gián điệp Hoa Kỳ.

Cũng có khả năng là CIA sẽ không bao giờ có thể tính toán chính xác các chi phí. Lĩnh vực tình báo và phản gián đầy những tình huống ‘có thể’ và ‘không thể’!

Chiến Tranh Lạnh Và Di Sản Của Nó

Chiến Tranh Lạnh Và Di Sản Của Nó

Nội dung sách tập trung trình bày một số vấn đề quan trọng trong thời kỳ chiến tranh lạnh: nguồn gốc chiến tranh lạnh, xung đột Đông – Tây trong thời kỳ chiến tranh lạnh; vai trò của Liên hợp quốc và “thế giới thứ ba” trong chiến tranh lạnh; sự kết thúc chiến tranh lạnh và những bài học được rút ra từ chiến tranh lạnh, v.v…

Ngoài ra, trong cuốn sách có một số tư liệu, nhận định và đánh giá nhất là những vấn đề có liên quan đến Liên Xô và một số nước xã hội chủ nghĩa, mối quan hệ giữa các nước lớn; về vị trí vai trò của Phong trào không liên kết; về cuộc kháng chiến của nhân dân Việt Nam,v.v.

Điệp Viên Từ Vùng Đất Lạnh

Điệp Viên Từ Vùng Đất Lạnh

“Một câu chuyện khủng khiếp và đầy tính thời sự…tác giả có thể truyền tải mọi cung bậc cảm xúc từ nỗi sợ hãi lạnh sống lưng tới tình yêu tuyệt vọng bằng những câu văn ngắn gọn và đầy trắc ẩn.”

(The Sunday Times)

Khi chiến tranh Lạnh lên tới đỉnh điểm sau sự kiện Bức tường Berlin được dựng lên, mạng lưới gián điệp Anh chống phá Đông Đức có trụ sở tại Tây Berlin do Alec Leamas chỉ huy gần như tan rã. Leamas được triệu hồi về London để giao nhiệm vụ mạo hiểm cuối cùng trước khi giải nghệ: tiêu diệt người đứng đầu cơ quan phản gián Đông Đức.

Khác với phần lớn những câu chuyện phổ biến về các điệp viên anh hùng với kết thúc có hậu và sự giải cứu thế giới đầy ngoạn mục, cuốn tiểu thuyết của Le Carré tập trung khắc họa những mặt trái phi nhân tính của hoạt động gián điệp.

Bởi thế, tuy ra đời cách đây hơn nửa thế kỷ nhưng Điệp viên từ vùng đất lạnh vẫn không hề bị lãng quên. Tác phẩm lọt vào danh sách 100 cuốn tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại do tạp chí Time bình chọn và được đánh giá là ”tiểu thuyết tình báo hay nhất mọi thời đại” theo Publishers Weekly.

Lịch Sử Thế Giới – Tập 12: Chiến Tranh Lạnh và Cục Diện Thế Giới Mới

Lịch Sử Thế Giới – Tập 12: Chiến Tranh Lạnh và Cục Diện Thế Giới Mới

Thế kỷ XX đánh dấu những bước phát triển mạnh mẽ của nhân loại, nhưng cũng là thế kỷ của các cuộc chiến tranh tàn khốc, cướp đi sinh mạng của hàng chục triệu người. Tuy các quốc gia thuộc địa lần lượt giành được độc lập từ các Đế quốc, nhưng trên khắp thế giới tình trạng xung đột do phân biệt sắc tộc, tôn giáo trở thành một vấn đề nổi cộm.

Trong tình cảnh ấy, thế giới đã xuất hiện những người đấu tranh vì tự do, vì công lý, cho quyền bình đẳng của mọi người. Đó là quốc phụ Gandhi – người đấu tranh cho nền độc lập của Ấn Độ; là mục sư Martin Luther King – người đi đầu trong cuộc đấu tranh cho quyền lợi của người da màu ở Mỹ; là Nelson Mandela – người lãnh đạo Nam Phi chống lại chủ nghĩa apartheid…và rất nhiều những con người vẫn miệt mài đấu tranh cho sự bình đẳng trên thế giới.

Sau khi hai cuộc chiến tranh thế giới kết thúc, các hòa ước được ký kết chưa đủ để khiến thế giới hòa bình. Sự lớn mạnh của chủ nghĩa Cộng sản tại nước Nga dần lan rộng ra các quốc gia chịu ảnh hưởng của Liên Xô, khiến Mỹ và các quốc gia theo chủ nghĩa tư bản hết sức lo ngại. Hai khối Cộng sản và Tư bản liên tục tranh giành ảnh hưởng ở các quốc gia vệ tinh và bắt đầu một cuộc chạy đua vũ trang lớn. Một cuộc chiến mới được mở ra với tên gọi Chiến tranh lạnh, được tiến hành ở các quốc gia chịu ảnh hưởng của hai khối này, trong đó có Việt Nam, lúc đó đang bị chia cắt thành hai miền.

Chiến tranh lạnh chỉ kết thúc sau những nỗ lực hòa giải giữa Gorbachev – tổng bí thư Đảng Cộng Sản, tổng thống của Liên Xô và Ronald Reagan – tổng thống Hoa Kỳ. Sau sự kiện nổ nhà máy điện hạt nhân tại Chernobyl, Gorbachev dưới sức ép của công luận buộc phải từ chức. Liên bang Xô viết tan rã, cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) được thành lập..

Mỹ – Nga: Chiến Tranh Lạnh Chưa Kết Thúc

Mỹ – Nga: Chiến Tranh Lạnh Chưa Kết Thúc

Chiến tranh là sự kế tục của chính trị bằng phương thức đấu tranh vũ trang . Đó là quy luật đã từng được giới nghiên cứu lý luận kinh điển rút ra từ kết quả khảo cứu lịch sử chiến tranh kể từ khi xã hội loài người hình thành giai cấp thống trị cách đây hàng nghìn năm. Chiến tranh lạnh cũng không nằm ngoài quy luật đó.

Cái Chết Của Những Ông Vua Thời Chiến Tranh Lạnh – Vụ Ám Sát Ngô Đình Diệm & J.F.Kennedy

Cái Chết Của Những Ông Vua Thời Chiến Tranh Lạnh – Vụ Ám Sát Ngô Đình Diệm & J.F.Kennedy

Qua những tài liệu, bằng chứng và những cuộc phỏng vấn chưa từng được công bố trước đây, Bradley O’Leary và các đồng tác giả đã tìm thấy một số sự thật lý thú mà cho đến nay, các nhà nghiên cứu về vụ ám sát khác chưa bao giờ khám phá đầy đủ.

Đó là mối liên hệ của một tập đoàn buôn bán trái phép của Pháp, mafia Mỹ và một nhóm quan chức cấp cao Việt Nam Cộng hòa đến vụ ám sát ngày 22 tháng 11 năm 1963.

Được sự cho phép của nhà văn Bradley S. O’Leary, Nhà Xuất bản Công an nhân dân chỉnh sửa và tái bản cuốn sách Cái chết của những ông vua thời chiến tranh lạnh: Vụ ám sát Ngô Đình Diệm và J. F. Kennedy.

Hy vọng rằng, cuốn sách sẽ cung cấp thêm những tư liệu quý báu để người đọc có góc nhìn đa chiều về vụ ám sát bí ẩn nhất trong lịch sử thế giới.

Trịnh Nhã

Tôi, Trịnh Nhã là một người yêu sách, đam mê đọc sách và là một blogger. Tôi thích tìm những cuốn sách mới để đọc và chia sẻ suy nghĩ của mình về chúng với những người khác. Tôi luôn chờ đợi cuốn sách hay tiếp theo của mình, và tôi không thích gì hơn là giới thiệu một cuốn sách hay cho ai đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button