15 sách hay về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một vị tướng, nhà chính trị huyền thoại

15 cuốn sách hay về Đại tướng Võ Nguyên Giáp này giúp bạn đọc tìm hiểu cuộc đời, chiến công và vai trò quan trọng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong lịch sử Việt Nam.

Võ Nguyên Giáp – Những Năm Tháng Cuộc Đời

Võ Nguyên Giáp – Những Năm Tháng Cuộc Đời

Cuốn sách điểm lại 103 sự kiện trọng đại trong cuộc đời Đại tướng Võ Nguyên Giáp bằng tiêu chí đơn giản, rõ ràng, hướng đến độc giả muốn tra cứu thông tin nhanh chóng.

Đại Tướng Võ Nguyên Giáp Với Chiến Dịch Điện Biên Phủ

Đại Tướng Võ Nguyên Giáp Với Chiến Dịch Điện Biên Phủ

Nội dung cuốn sách gồm các phần sau:

 • Phần I – Khái lược tiểu sử Đại tướng Võ Nguyên Giáp và cuộc trường chinh đánh bại 10 đại tướng;
 • Phần II – Những sự kiện chính trong chiến cục đông xuân 1953 – 1954 (từ tháng 1 năm 1953 đến tháng 5 năm 1954);
 • Phần III – Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp với chiến dịch Điện Biên Phủ;
 • Phần IV – Chiến dịch Điện Biên Phủ: diễn biến và ý nghĩa lịch sử;
 • Phần V – Nhật lệnh, thư, lệnh động viên của Võ Nguyên Giáp trong chiến dịch Điện Biên Phủ;
 • Phần VI: Những anh hùng góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên huyền thoại;
 • Phần VII – Chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu qua ảnh.

Dấu Ấn Chiến Thắng Lịch Sử Điện Biên Phủ

Dấu Ấn Chiến Thắng Lịch Sử Điện Biên Phủ

Để tiếp tục phát huy truyền thống lịch sử vẻ vang của dân tộc ta qua Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, khẳng định sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh, tinh thần đại đoàn kết dân tộc và sức mạnh của Quân đội nhân dân Việt Nam là nhân tố quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam; khẳng định ý nghĩa và giá trị lịch sử vĩ đại của Chiến thắng Điện Biên Phủ, Nhà xuất bản Hồng Đức xuất bản và phát hành cuốn sách:

Dấu ấn chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ

Bố cục sách gồm:

 • Phần I: Một số ảnh tư liệu về Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, năm 1954;
 • Phần II: Thư của Trung ương Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi cán bộ, chiến sĩ ở mặt trận Điện Biên Phủ và Nhật lệnh của Đại tướng Tổng Tư lệnh nhân dịp Chiến thắng Điện Biên Phủ;
 • Phần III: Điện Biên Phủ – Chiến dịch lịch sử;
 • Phần IV: Sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Chiến dịch Điện Biên Phủ;
 • Phần V: Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp với Chiến dịch Điện Biên Phủ;
 • Phần VI: Dấu ấn Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ;
 • Phần VII: Ý nghĩa và giá trị lịch sử của Chiến thắng Điện Biên Phủ đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Đại Tướng Võ Nguyên Giáp Trong Trái Tim Tôi

Đại Tướng Võ Nguyên Giáp Trong Trái Tim Tôi

Cuốn sách là tập hợp những bức ảnh và bài viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp do tác giả Đoàn Hoài Trung chụp trong những chuyến thăm Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Điện Biên Phủ. 

Những tấm hình trong cuốn sách là những góc ảnh độc đáo ghi lại khoảnh khắc chân dung Đại tướng trong vòng tay chào đón của nhân dân Điện Biên, nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, nhân dân cả nước từ các cụ già, bộ đội, thanh niên, thiếu nhi tới các chư tăng ni và bạn bè quốc tế. Là những tấm hình Đại tướng giản dị, thân quen khi trò chuyện tiếp khách, khi trầm tư bên những kỷ vật tại chiến trường năm xưa, hay khi Đại tướng nở nụ cười đôn hậu với mọi người…

Với 176 trang sách ảnh (không phải là nhiều) nhưng đã gói trọn tình cảm của nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Đoàn Hoài Trung nói riêng và nhân dân cả nước nói chung thành kính tri ân dâng lên anh linh Đại tướng Võ Nguyên Giáp – vị tướng sống mãi trong trái tim những người dân đất Việt.

Chiến Thắng Điện Biên Phủ – Những Dấu Ấn Lịch Sử

Chiến Thắng Điện Biên Phủ – Những Dấu Ấn Lịch Sử

Chiến thắng điện biên phủ đã kết thúc vẻ vang cuộc kháng chiến lâu dài gian khổ và anh hùng của nhân dân cả nước ta, chống thực dân pháp xâm lược và sự can thiệp của đế quốc mỹ. Đó là thắng lợi vĩ đại của nhân dân ta, mà cũng là thắng lợi chung của tất cả các dân tộc bị áp bức trên thế giới. Chiến thắng Điện Biên Phủ càng làm sáng ngời chân lý của chủ nghĩa Mác-Lênin trong thời đại ngày nay chiến tranh sâm lược của bọ đế quốc nhất định bại cách mạng giải phóng dân tộc của các dân tộc nhất định thành công…

Chiến thắng Điện Biên Phủ đã đưa đến thắng lợi của hội nghị Giơnevơ năm 1954 về Đông Dương. Hiệp định Giơnevơ đã trịnh trọng công nhận chủ quyền độc lập thống nhất toàn vẹn lãnh thổ của nhân dân Việt Nam cũng như của nhân dân anh em Lào và Campuchia…

Đại Tướng Võ Nguyên Giáp đã viết: “Điện Biên Phủ là trận đánh tiêu diệt và bắt sống quân viễn chinh xâm lược lớn nhất ,gọn nhất của quân đội ta , dân tộc ta ,và của phong trào giải phóng dân tộc trong thế kỷ XX chính vì vậy Điện Biên Phủ mãi mãi là biểu tượng sáng ngời của con người việt nam quật cường, bất khuất, thông minh sáng tạo là niềm tin của các dân tộc đấu tranh thoát ách áp bức bóc lột, vươn tới độc lập tự do.”

Đại tướng Võ Nguyên Giáp Người Anh Hùng Huyền Thoại

Đại tướng Võ Nguyên Giáp Người Anh Hùng Huyền Thoại

Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp – người Anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, người học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trọn cả cuộc đời với hơn 80 năm hoạt động cách mạng liên tục, Đại tướng đã có nhiều công lao to lớn và cống hiến đặc biệt xuất sắc đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Với hơn 30 năm trên cương vị Tổng Tư lệnh Quân đội, Bí thư Quân ủy Trung ương, Đại tướng luôn nêu cao tấm gương sáng về tinh thần cách mạng tiến công, sáng tạo trong nghệ thuật quân sự, nghệ thuật cầm quân, quyết chiến và quyết thắng, đánh bại mọi âm mưu và thủ đoạn chiến tranh thâm độc của kẻ thù.

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, Đại tướng giữ một vai trò vô cùng quan trọng, cùng với Bộ thống soái tối cao thao lược và đoàn kết đề ra những quyết sách lớn, quyết tâm đi đến trận quyết chiến chiến lược cuối cùng mà đỉnh cao là Chiến dịch Điện Biên Phủ (1954) – lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu; và Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử mùa Xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước..

Đại Tướng Võ Nguyên Giáp Thời Trẻ

Đại Tướng Võ Nguyên Giáp Thời Trẻ

Cuốn sách “Đại tướng Võ Nguyên Giáp thời trẻ” gồm 3 chương: Quê hương, gia đình và tuổi thơ; Tuổi thiếu niên; Bước vào đời. Cuốn sách tái hiện quãng thời gian từ khi Đại tướng chào đời cho tới khi ra khỏi nhà lao Thừa Phủ. Đại tướng đã xem lại bản thảo trước khi cuốn sách được xuất bản nhân dịp kỉ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Cuốn sách sử dụng nhiều tư liệu quý, ngoài các tư liệu lịch sử, đặc biệt là những bức thư – những kỉ vật quý báu đã được gia đình Đại tướng trân trọng lưu giữ hơn nửa thế kỉ qua, Trung tướng Phạm Hồng Cư còn công phu khảo cứu nhiều tư liệu của bạn bè quốc tế, đi điền dã, hỏi chuyện nhiều bè bạn, bà con thời nhỏ của Đại tướng ở quê nhà.

Trung tướng Phạm Hồng chia sẻ: “Tuổi 20, anh Giáp vừa là sinh viên, vừa là nhà báo, là thầy giáo dạy sử, ngoài lòng yêu nước sục sôi, anh còn thể hiện tài năng, trí tuệ hơn người và điều này về sau thể hiện rõ ở nghệ thuật chiến tranh Việt Nam mà anh gây dựng, phát triển, đánh bại hai đế quốc lớn là thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp lần đầu tiên, qua đôi mắt tinh tường của anh, Bác Hồ nhận ra, đây là người có năng khiếu quân sự đặc biệt, con người này có thể giao nhiệm vụ, dù khi đó anh chưa học qua một trường lớp về quân sự nào.”

Quyết Tâm Tiến Lên! Biết Tiến Lên

Quyết Tâm Tiến Lên! Biết Tiến Lên

Quyển sách là tập hợp những bài viết, bài nói của Đại tướng Võ Nguyên Giáp về công cuộc cách mạng và Bí quyết thắng giặc: Quyết đánh và Quyết thắng; Biết đánh và Biết thắng… Đại tướng Võ Nguyên Giáp phân tích những nguyên nhân của thắng lợi của cuộc cách mạng và sự ra đời của nước Việt Nam độc lập và những việc chúng ta có thể làm để xây dựng và phát triển đất nước.

“Đảng ta đã làm được nhiều việc rất to lớn, kể cả chiến thắng Điện Biên Phủ. Làm sao vì Nước, vì Dân, mọi người đều cố gắng học tập”.

Hãy nhớ hai chữ: Quyết đánh và Quyết thắng nghèo nàn lạc hậu.

Quyết tiến lên và Biết tiến lên!”

(Đại tướng Võ Nguyên Giáp)

Người Lính Điện Biên Kể Chuyện

Người Lính Điện Biên Kể Chuyện

“Tôi không kể lịch sử chiến dịch, không kể về những diễn biến của chiến dịch, mà tôi kể những mẩu chuyện những người lính chúng tôi ở Trung đoàn 174 của Đại đoàn 316 đã chiến đấu như thế nào, đã sống như thế nào trong 56 ngày đêm ấy. Cuộc chiến đấu qua 56 ngày đêm rất sinh động mà nhiều đồng đội của tôi đã nằm xuống, không thể kể được nữa. Những người còn sống không muốn kể về mình, cũng có khi không biết kể về mình, mặc dù họ thực sự là những dũng sĩ – những dũng sĩ thực sự trên đồi A1 và xung quanh đồi A1.” (Đỗ Ca Sơn)

“Mỗi lần trở lại Điện Biên Phủ, tôi tới nghĩa trang liệt sĩ dưới chân đồi A1 thắp nén hương tưởng niệm những người đồng đội đã nằm lại đây. Đứng trước rất nhiều ngôi mộ không có tên, tôi hình dung ra anh chiến sĩ trẻ tới chiến trường giữa trận đánh, chiến đấu bên những người đồng đội chưa kịp biết tên mình và mình cũng chưa kịp biết là ở đơn vị nà” – Đại tướng Võ Nguyên Giáp – (Trích phim tài liệu Hồi ức Điện Biên Phủ)

65 Năm Chiến Thắng Điện Biên Phủ – Lừng Lẫy Năm Châu, Chấn Động Địa Cầu

65 Năm Chiến Thắng Điện Biên Phủ – Lừng Lẫy Năm Châu, Chấn Động Địa Cầu

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ – đỉnh cao của cuộc tiến công chiến lược Đông – Xuân 1953 – 1954 là chiến công lớn nhất, chói lọi nhất của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Chiến thắng này góp phần quyết định đập tan hoàn toàn dã tâm xâm lược của thực dân Pháp, buộc chúng phải ký Hiệp định Giơ-ne-vơ, kết thúc chiến tranh ở Đông Dương, mở ra một thời kỳ mới cho cách mạng Việt Nam, Lào và Campuchia, góp phần quan trọng đối với phong trào giải phóng dân tộc, mở đầu sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân cũ trên phạm vi toàn thế giới.

Như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: “Điện Biên Phủ như là một cái mốc chói lọi bằng vàng của lịch sử. Nó ghi rõ nơi chủ nghĩa thực dân lăn xuống dốc và tan rã, đồng thời phong trào giải phóng dân tộc khắp thế giới đang lên cao đến thắng lợi hoàn toàn…”. Còn Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã khẳng định: “Điện Biên Phủ là trận đánh tiêu diệt và bắt sống quân viễn chinh xâm lược lớn nhất, gọn nhất của quân đội ta, dân tộc ta và của phong trào giải phóng dân tộc trong thế kỷ XX”. Chính vì vậy, Điện Biên Phủ mãi mãi là biểu tượng sáng ngời của con người Việt Nam quật cường, bất khuất, thông minh sáng tạo, là niềm tin của các dân tộc đấu tranh thoát ách áp bức bóc lột, vươn tới độc lập tự do.

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2019), Nhà xuất bản Hồng Đức xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc cuốn sách: “”.

Nội dung cuốn sách gồm có các phần sau:

 • Phần thứ nhất: Những hình ảnh lịch sử về chiến dịch Điện Biên Phủ – năm 1954 Phần thứ hai: Thơ và nhạc mừng chiến thắng Điện Biên Phủ
 • Phần thứ ba: Diễn biến chiến dịch Điện Biên Phủ – năm 1954
 • Phần thứ tư: Nhật lệnh, thư, lệnh động viên trong chiến dịch Điện Biên Phủ và các chiến dịch phối hợp
 • Phần thứ năm: Điện Biên Phủ – Biểu tượng của sức mạnh Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh

Tổng Tập Hồi Ký – Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

Tổng Tập Hồi Ký – Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

Đại tướng Võ Nguyên Giáp sinh năm 1911, quê ở xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình. Tham gia cách mạng từ năm 1925, ông là người học trò, là cộng sự xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, là một nhà chiến lược, một chỉ huy quân sự tài ba, lỗi lạc, góp phần to lớn trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Cuộc đời Đại tướng được xem như tấm gương phản chiếu gần trọn thế kỷ XX, thế kỷ dữ dội nhất và cũng bi hùng nhất của dân tộc Việt Nam.

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, Đại tướng đã từng trực tiếp chỉ huy các chiến dịch lớn như chiến dịch Biên Giới (1950), chiến dịch Điện Biên Phủ (1954)… Trong kháng chiến chống Mỹ, ông cùng Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng chỉ đạo cuộc chiến tranh nhân dân chống chiến tranh phá hoại bằng không quân và hải quân của đế quốc Mỹ ở miền Bắc Việt Nam, chỉ đạo các chiến dịch lớn ở miền Nam, trong đó có chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử mùa xuân năm 1975..

Võ Nguyên Giáp – Danh Tướng Thời Đại Hồ Chí Minh

Võ Nguyên Giáp – Danh Tướng Thời Đại Hồ Chí Minh

Cuốn sách bao gồm một số hồi ký đã được công bố trên các sách báo và tạp chí ghi lại những kỷ niệm và cảm xúc của các nhà lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội, các cán bô chiến sĩ, văn nghệ sĩ, nhân viên đã từng sống và làm việc với Bác Hồ trong những ngày Người ở chiến khu Việt Bắc.

Bài viết được thể hiện ở nhiều góc độ khác nhau song đều thể hiện tình cảm sâu đạm, sự tôn kính đặc biệt đối với Bác Hồ Kính yêu, cũng như tư tưởng vĩ đại, tài năng đạo đức trong sáng, sức thu hút, cảm hóa mạnh mẽ, sự bao dung độ lượng, nhân hậu, tác phong khiêm tốn giản dị, sâu sát cuộc sống,… của Người.

Hy vọng cuốn sách sẽ làm một nguồn tư liệu quý giúp cho chúng ta nghiên cứu, học tập đạo đức, tác phong trong sáng giản dị, hết lòng vì nước vì dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Đại Tướng Võ Nguyên Giáp Với Cách Mạng Việt Nam

Đại Tướng Võ Nguyên Giáp Với Cách Mạng Việt Nam

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là nhà lãnh đạo có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta; người học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh; người chiến sĩ cách mạng kiên trung; vị Đại tướng Tổng Tư lệnh đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Với 103 tuổi đời, hơn 70 tuổi Đảng, Đại tướng đã có nhiều công lao to lớn và cống hiến đặc biệt xuất sắc đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng ta, dân tộc ta. Hơn 80 năm hoạt động cách mạng của Đại tướng gắn liền với quá trình phát triển của cách mạng nước ta và những mốc son lịch sử trọng đại, oanh liệt, đầy hy sinh, gian khổ của Đảng và dân tộc ta. Tên tuổi Đại tướng gắn liền với thắng lợi vĩ đại của hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ; với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đại tướng được đồng bào, đồng chí, cán bộ, chiến sĩ cả nước kính trọng, yêu quý.

Nhằm ôn lại những cống hiến to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đại tướng, trên cơ sở các bài viết, phát biểu, thư gửi của Đại tướng và những bài viết của tác giả trong và ngoài quân đội đã được công bố trên các phương tiện truyền thông, Trung Tâm Sách Pháp Luật phối hợp với Nhà xuất bản Hồng Đức xuất bản và phát hành cuốn sách: Đại Tướng Võ Nguyên Giáp Với Cách Mạng Việt Nam.

Võ Nguyên Giáp – Hào Khí Trăm Năm

Võ Nguyên Giáp – Hào Khí Trăm Năm

Bên cạnh những sự kiện lịch sử đã quen thuộc với tất cả mọi người mà quyển sách dạng biên niên sử này không thể bỏ qua, 100 đề mục được thể hiện ở đây còn mang lại những thông tin lý thú về cuộc đời Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

 • Tại sao ông lại làm được quá nhiều điều đến thế trong sự hữu hạn của đời người?
 • Tại sao những điều ông đã làm được lại tỏ ra nghiệm đúng hơn cả trong sự vô hạn của những phương án?
 • Kéo pháo vào rồi kéo pháo ra, lúc thì đánh chắc tiến chắc, lúc lại thần tốc, thần tốc hơn nữa, rồi xây dựng nền kinh tế tri thức làm then chốt bên cạnh chú trọng kinh tế biển đảo…

Người đọc có thể thấy được tính hợp lý và linh hoạt của một cách đánh, một cách nghĩ, một cách làm, một cách sống mang tinh thần Võ Nguyên Giáp, vừa táo bạo phi thường, lại vừa gần gũi tình người. Trên hành trình gian lao và không ngừng nghỉ đó, toát lên một hào khí của một thời đại sôi động của đất nước, mà Đại tướng Võ Nguyên Giáp là nhân vật nổi bật xâu chuỗi tất cả.

Điện Biên Phủ – Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

Điện Biên Phủ – Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

Cuốn sách là một nguồn tư liệu quý giá với những góc nhìn khách quan, thời sự về 56 ngày đêm làm nên Điện Biên Phủ “chấn động địa cầu”, đồng thời là những hồi ức, cảm nhận của tác giả về cuộc chiến và cuộc sống tại vùng Tây Bắc sau hòa bình lập lại.

Trịnh Nhã

Tôi, Trịnh Nhã là một người yêu sách, đam mê đọc sách và là một blogger. Tôi thích tìm những cuốn sách mới để đọc và chia sẻ suy nghĩ của mình về chúng với những người khác. Tôi luôn chờ đợi cuốn sách hay tiếp theo của mình, và tôi không thích gì hơn là giới thiệu một cuốn sách hay cho ai đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button