3 sách hay về Hoa Đà, danh y nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc

3 cuốn sách hay về Hoa Đà, kể câu chuyện đời và nghề của danh y nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc.

Hoa Đà Thần Y Bí Truyền

Hoa Đà Thần Y Bí Truyền

Hoa Đà Thần Y Bí Truyền là một chuyên luận nổi tiếng của Hoa Đà, một nhà y học cổ đại Trung Quốc đặc biệt và nổi tiếng trong thời Đông Hán.

Tên của Hoa Đà đã được liên kết với một số câu chuyện. Bộ sách này giữ lại nhiều điều cốt yếu của y học cổ truyền Trung Quốc vẫn còn phù hợp cho đến ngày nay.

Trung Tàng Kinh

Trung Tàng Kinh

HOA ĐÀ TRUNG TÀNG KINH là một bộ Y thư rất nổi tiếng được Thần y Hoa Đà viết cách nay đã gần 2000 năm. Đây là một trong những bộ sách rất có giá trị để tham khảo trong khi học tập, nghiên cứu và thi hành y nghiệp bởi “Đông y càng cổ càng giỏi, Tây y càng kim càng tinh”.

Nhưng không phải vì thế mà chúng ta cứ vô tư và dễ dãi tiếp thu tất cả. Là một bộ sách Trung y được viết từ thời kỳ cổ đại, cho nên trong nội dung không thể tránh khỏi những hạn chế do những điều kiện lịch sử đương thời, vì thế chúng ta nên tiếp thu có chọn lựa. Chúng ta nên loại bỏ những tư tưởng thần bí hoang đường, phi khoa học đã không còn phù hợp với thời đại ngày nay.

Ngoài một vài hạn chế đó, thì phần lớn những bài thuốc trong bộ sách này của Thần y Hoa Đà đều rất giản dị và cũng rất dễ thực hành, chỉ cần người đọc có trình độ hiểu biết cơ bản về Đông y là có thể học tập và làm theo được, có nhiều bài thuốc dân gian đơn giản tới mức là phần lớn mọi người có thể làm theo.

Với kinh nghiệm của một người đã trên dưới 30 năm nghiên cứu, giảng dạy và chữa bệnh bằng Đông y, dịch giả nhận thấy có rất nhiều bệnh chữa theo những bộ sách của Hoa Đà mang đến những kết quả đáng kinh ngạc, đặc biệt là đối với một số bệnh ít khi gặp mà các bộ sách khác đã không còn nói tới, nhưng khi gặp những bệnh đó thì các thầy thuốc không biết tham khảo nghiên cứu ở đâu ngoài những bộ sách bí truyền này của Thần y Hoa Đà.

Ngoài ra, có một số phương ngữ miền Nam nước ta khác với quốc ngữ miền Bắc, vì thế trong sách có chỗ dịch giả dùng xen kẽ từ ngữ của cả hai miền để các lương y và những người yêu mến bộ môn Đông y dễ hiểu hơn.

Những Phương Thuốc Bí Truyền Của Thần Y Hoa Đà

Những Phương Thuốc Bí Truyền Của Thần Y Hoa Đà

Hoa Đà là danh y từng tồn tại dưới triều Hán. Tương truyền ông đã điều trị cho các nhân vật nổi tiếng cùng thời như Quan Vũ, Tào Tháo… Ông được gọi là thần y do điều trị nhiều bệnh không tưởng, hoặc có thể đoán biết tình hình bệnh tật diễn biến 1 cách rất tường tận.

Cuốn sách Những phương thuốc bí truyền của thần y Hoa Đà tập hợp được nhiều phương thuốc chữa các loại bệnh của thần y Hoa Đà: các chứng thương hàn, bệnh nội khoa, ngoại khoa, bệnh đàn bà, bệnh trẻ con, nhãn khoa, bệnh ngoài da, chứng vàng thân thể, chứng sản tiền, sản hậu, bệnh về da mặt, …

Đây là những phương thuốc rất công hiệu, được dùng để chữa trị từ xa xưa. Hy vọng cuốn sách này sẽ giúp người đọc tham khảo, tìm ra phương thuốc hay để trị bệnh cho mình và người thân.

Cuốn sách này gồm 12 chương, trình bày các phương thuốc của thần y Hoa Đà áp dụng để chữa các chứng bệnh:

 • Chương 1: Các chứng thương hàn
 • Chương 2: Bệnh nội khoa: ho, suyễn, lỵ…
 • Chương 3: Bệnh ngoại khoa
 • Chương 4: Bệnh đàn bà
 • Chương 5: Bệnh trẻ con
 • Chương 6: Những trường hợp bị thương
 • Chương 7: Các phương thuốc cấp cứu, các chứng trúng độc, bệnh lạ
 • Chương 8: Nhãn khoa
 • Chương 9: Bệnh cổ họng
 • Chương 10: Nha khoa
 • Chương 11: Các bệnh về Tai – Mũi – Môi – Lưỡi
 • Chương 12: Bệnh ngoài da.

Trịnh Nhã

Tôi, Trịnh Nhã là một người yêu sách, đam mê đọc sách và là một blogger. Tôi thích tìm những cuốn sách mới để đọc và chia sẻ suy nghĩ của mình về chúng với những người khác. Tôi luôn chờ đợi cuốn sách hay tiếp theo của mình, và tôi không thích gì hơn là giới thiệu một cuốn sách hay cho ai đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button