4 sách hay về Nam Phương hoàng hậu, nhân vật nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam

4 cuốn sách hay về hoàng hậu Nam phương đưa bạn vào hành trình trải qua cuộc đời huy hoàng của bà, từ thời thơ ấu cho đến những ngày cuối cùng.

Nam Phương – Hoàng Hậu Cuối Cùng – Lý Nhân Phan Thứ Lang

Nam Phương – Hoàng Hậu Cuối Cùng – Lý Nhân Phan Thứ Lang

Nam Phương Hoàng Hậu Cuối Cùng là tập truyện kể về Nam Phương Hoàng Hậu, người con gái tài sắc vẹn toàn của Gò Công – Tiền Giang, được vua Bảo Đại lấy làm vợ. Năm 1934, bà được phong làm Hoàng hậu nhà Nguyễn.

Cuộc đời của cô tiểu thư nhà giàu Nguyễn Thị Lan lẽ ra đã êm đềm và hạnh phúc hơn rất nhiều nếu không có cuộc gặp gỡ định mệnh với vị hoàng đế trẻ tuổi của nước Đại Nam là hoàng đế Bảo Đại. Khi cô kết hôn với vua của một vương quốc, cuộc đời cô rẽ sang một hướng hoàn toàn khác; nàng cứ tưởng sẽ vinh hoa, quyền thế, nhưng hóa ra lại là nỗi buồn cô đơn đến cuối đời.

Cuộc hôn nhân giữa Vua Bảo Đại và Hoàng hậu Nam Phương đã trải qua mọi thăng trầm, từ những ngày hạnh phúc êm đềm cho đến những tháng năm chia ly và đau khổ khi Vua Bảo Đại liên tiếp có các mối quan hệ tình ái ngoài luồng. Dẫu vậy, bà Nam Phương vẫn luôn một lòng một dạ chăm sóc con cái và thủy chung với chồng, không hề than trách nửa lời. Suốt cuộc đời mình, bà đã sống đúng với bốn chữ công, dung, ngôn, hạnh – không chỉ xứng đáng là một người vợ, người mẹ hoàn hảo mà còn xứng là một bậc mẫu nghi trong thiên hạ, cũng như một phụ nữ tiêu biểu của nước Việt Nam thời hiện đại: hết mình vì gia đình, chồng con, nhưng cũng không quên trách nhiệm của một công dân với Tổ Quốc

Nam Phương – Hoàng Hậu Cuối Cùng Triều Nguyễn

Nam Phương – Hoàng Hậu Cuối Cùng Triều Nguyễn

Thuở nhỏ, mái trường mà tôi được vinh hạnh nhập học đầu tiên là Trường Couvent des Oiseaux do các nữ tu dòng Đức Bà quản giáo tọa lạc tại đường Parreua (gần Bưởi, nay là đường Hoàng Hoa Thám), Hà Nội. Khi tôi học ở lớp mẫu giáo của trường Convent des Oiseaux thì bà Nam Phương Hoàng hậu tới thăm. Chúng tôi là những học sinh nhỏ tuổi được cầm những bó hoa tươi đứng trước sân để nghênh đón Hoàng hậu. Hai em học sinh Việt và Pháp bưng hoa lên dâng tặng Nam Phương Hoàng hậu. Bà Nam Phương cảm ơn nhà trường và các em học sinh, rồi ôm hôn hai em đang tặng hoa.

Lý do bà Nam Phương tới thăm Trường Convent des Oiseaux Hà Nội vì những ngày du học tại Pháp, bà đã có thời gian theo học Trường Convent des Oiseaux Paris cũng do các nữ tu dòng Đức Bà phụ trách, mà hồi đó người ta đều kêu danh xưng là các Mẹ (Mère).

Lời tựa

Nam Phương – Hoàng Hậu Cuối Cùng Của Việt Nam – Nguyễn Đắc Xuân

Nam Phương – Hoàng Hậu Cuối Cùng Của Việt Nam – Nguyễn Đắc Xuân

Cuộc đời Hoàng hậu Nam Phương vẫn còn nhiều bí ẩn đối với người dân Việt Nam. Sau khi vua Bảo Đại thoái vị, từ bậc mẫu nghi thiên hạ, Nam Phương trở thành một người vợ, một người mẹ như bao người phụ nữ Việt Nam khác, sống vì chồng vì con. Bà được xem là người phụ nữ đẹp nhất nước ta lúc bấy giờ, nhưng chồng Bà – ông Cố vấn Vĩnh Thụy, tức vua Bảo Đại sau khi thoái vị – rất đa tình, dan díu với nhiều người phụ nữ khác, Bà rất buồn nhưng cố giấu nỗi hờn ghen để giữ uy tín cho chồng.

Thời gian bà đưa con sang Pháp sinh sống, Bà viết thư gửi cho ông Vĩnh Thụy rằng: “Tất cả cuộc đời em thuộc về Mình, em chỉ sống vì Mình và đàn con mà thôi (thư viết ngày 3/5/1949)”. Có lẽ thế mà suốt quãng đời sống tại Pháp, Bà luôn cô độc một mình cho đến lúc bệnh và qua đời.

Nam Phương Hoàng Hậu – Lê Lan Khanh

Nam Phương Hoàng Hậu – Lê Lan Khanh

Gia Long là vị Hoàng đế sáng lập Vương triều Nguyễn. Triều đầu của ông có lập Hoàng hậu, nhưng kể từ đời Vua Minh mạng và 10 đời vua kế tiếp không lập Hoàng hậu, mà chỉ lập người vợ cả là Đệ nhất Giai phi mà thôi. Mãi cho đến đời vua thứ 13, tức Vua Bảo Đại, mới lập lại chức Hoàng hậu với Hoàng hậu Nam Phương.

Hoàng hậu Nam Phương là người phụ nữ đầu tiên yêu cầu nhà vua thực hiện đời sống “một vợ một chồng”, nuôi dạy con cái theo thể thức giáo dục của Phương Tây. Bà quan tâm đến giáo dục nước nhà và thế hệ trẻ. Bà luôn bên cạnh nhà vua trong mọi cuộc tiếp đón ngoại giao trong nước cũng như nước ngoài. Bà theo đạo Thiên Chúa, nhưng không dựa vào nhà thờ để tồn tại, nhờ vậy đã làm dịu bớt hận thù cách biệt giữa Triều Nguyễn và đạo Thiên Chúa.

Mùa thu năm 1945, trước tình hình thế giới đổi thay, Bà sớm nhận thức được chế độ quân chủ ở Việt Nam không thể tồn tại được nữa, Bà cùng với Vua Bảo Đại sẵn sàng rời bỏ ngai vàng. Hành động của Vua Bảo Đại và Hoàng hậu Nam Phương kết thúc thời đại quân chủ ngàn năm ở Việt Nam một cách êm đẹp, thực sự đã để lại một dấu ấn lịch sử mà càng về sau càng thấy giá trị.

Những năm cuối đời ở Pháp, Bà xa lánh đời sống chính trị, lặng lẽ nuôi dạy con cái, nhưng vẫn giúp đỡ chồng vượt qua những thử thách của thời cuộc và dùng ảnh hưởng của mình để giảm bớt nỗi khổ của dân chúng ở quê nhà. Trong suốt cuộc đời làm Hoàng hậu của mình từ ngày đầu tiên cho đến khi từ giã cõi đời, Bà luôn là bậc Mẫu nghi thiên hạ, sống mãi với sắc đẹp phụ nữ Việt Nam trong trái tim mọi người.

Trịnh Nhã

Tôi, Trịnh Nhã là một người yêu sách, đam mê đọc sách và là một blogger. Tôi thích tìm những cuốn sách mới để đọc và chia sẻ suy nghĩ của mình về chúng với những người khác. Tôi luôn chờ đợi cuốn sách hay tiếp theo của mình, và tôi không thích gì hơn là giới thiệu một cuốn sách hay cho ai đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button