3 sách hay về Lưu Bị, vua nước Thục thời Tam Quốc của Trung Quốc

3 cuốn sách hay về Lưu Bị ghi lại hành trình sự nghiệp của ông, có thể tạm chia thành ba giai đoạn: khởi đầu sự nghiệp, đỉnh cao và thời điểm sự nghiệp suy tàn.

Tam Quốc Diễn Nghĩa

Tam Quốc Diễn Nghĩa

Được vinh danh là một trong “Tứ đại danh tác” hay “Tứ đại kỳ thư” của Trung Quốc, cho đến nay Tam Quốc Diễn Nghĩa đã trở thành danh tác thế giới bởi số lượng bản dịch và tầm phổ biến rộng khắp.

Tam Quốc Diễn Nghĩa tên đầy đủ là “Tam Quốc chí thông tục diễn nghĩa” là tiểu thuyết lịch sử chương hồi nổi tiếng của Trung Quốc do nhà văn La Quán Trung sống vào khoảng cuối đời Nguyên, đầu đời Thanh viết. Bản Tam Quốc lưu truyền rộng rãi nhất ngày nay là bản do Mao Tôn Cương tu sắc và bình chú.

Về mặt nội dung, Tam Quốc là pho sử thi dựng lại gần một trăm năm lịch sử Trung Quốc cổ đại từ thời Đông Hán cho đến những năm đầu của triều đại Tây Tấn một cách bao quát và toàn diện gồm cả những cuộc đấu tranh chính trị, quân sự cho đến diễn tiến của mâu thuẫn xã hội dựa trên quan điểm “Ủng Lưu phản Tào” (Ủng hộ Lưu Bị, phản đối Tào Tháo).

Về mặt nghệ thuật, Tam Quốc là mẫu mực của thể loại tiểu thuyết lịch sử chương hồi Trung Quốc. Với bạn đọc thế giới, Tam Quốc đã xây dựng được nhiều nhân vật điển hình có tính cách điển hình: Tào Tháo gian hùng, Lưu Bị nhân từ, Quan Công trượng nghĩa, Trương Phi nóng này…

Nhật Ký Lưu Bị

Nhật Ký Lưu Bị

Lưu Bị hay còn gọi là Hán Chiêu Liệt Đế, là một vị thủ lĩnh quân phiệt, hoàng đế khai quốc nước Thục Hán thời Tam Quốc trong lịch sử Trung Quốc. Ông thật sự là một bậc anh hùng trong thời loạn.

Quyển sách này ghi lại quá trình sáng nghiệp của của Lưu Bị, đại thể chia làm 3 giai đoạn: thời kỳ sự nghiệp khởi phát, thời kỳ sự nghiệp đỉnh cao, thời kỳ sự nghiệp suy thoái.

Nội dung quyển Nhật Ký Lưu Bị đề cập đến các mặt tòng chính, kinh thương, quản lí, lãnh đạo, xử thế. Người đọc có thể rút ra những bài học bổ ích của kinh nghiệm thành công và bài học thất bại từ trong đó.

Lưu Bị – Chiêu Liệt Đế Thục Hán

Lưu Bị – Chiêu Liệt Đế Thục Hán

Có thể nói, Lưu Bị là một trong những tên tuổi nổi bật của lịch sử Trung Hoa song tìm hiểu về nhân vật này quả là một điều không đơn giản, bởi tên tuổi của ông là sự pha trộn vô cùng phức tạp giữa hư và thực, kết quả của sự đan xen, phối hợp khá nhịp nhàng giữa huyền thoại và chính sử qua hai tác phẩm Tam quốc chí của sử gia Trần Thọ và Tam quốc diễn nghĩa của La Quán Trung.

Với tập sách Lưu Bị – Chiêu Liệt Đế Thục Hán này, các tác giả mong muốn góp thêm một tài liệu tham khảo hữu ích, một câu chuyện hấp dẫn, giúp người đọc không chỉ hiểu thêm về lịch sử Trung Hoa rộng lớn mà còn đi sâu và cảm nhận được tinh thần Trung Hoa giàu bản sắc và đáng ngưỡng mộ.

Trịnh Nhã

Tôi, Trịnh Nhã là một người yêu sách, đam mê đọc sách và là một blogger. Tôi thích tìm những cuốn sách mới để đọc và chia sẻ suy nghĩ của mình về chúng với những người khác. Tôi luôn chờ đợi cuốn sách hay tiếp theo của mình, và tôi không thích gì hơn là giới thiệu một cuốn sách hay cho ai đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button