5 sách hay về thơ Đường đọc để học thêm về thể thơ này

5 cuốn sách hay về thơ Đường mang đến cho người đọc một bức tranh rõ nét về thơ Đường, bao gồm cả lịch sử hình thành và phát triển của nó.

Cõi Thiền Và Thơ

Cõi Thiền Và Thơ

Thơ Đường nổi tiếng đượm hương vị Thiền của các danh nhân ngày xưa. Người đọc có thể chạm tới cõi sâu thẳm và kỳ ảo của thi ca cũng như chân trời rực rỡ của sự hiểu biết về thiền qua những tuyệt tác này.

Tập thơ chiêm nghiệm này có thể coi là một món quà tốt cho những người đam mê thơ ca, cũng như một sự chia sẻ sâu sắc về những trải nghiệm của người thiền trong cõi thiền khi gặp gỡ thiên nhiên và vạn hữu.

Đường Thi Tuyển Dịch

Đường Thi Tuyển Dịch

Đường Thi Tuyển Dịch gồm 3 phần:

Phần Tiểu luận cung cấp một cái nhìn khái quát về toàn bộ tình hình lịch sử, xã hội, kinh tế, chính trị, văn hóa, học thuật… triều đại nhà Đường, giúp cho việc cảm thụ thơ ca dễ dàng hơn.

Phần chính là Tuyển dịch hơn 1000 bài thơ của gần 180 tác giả, thống nhất tuân thủ nguyên tắc để bạn đọc tiếp xúc với không khí nghệ thuật vốn có, nếu chưa hay thì cũng không đến nỗi xa rời hay ngược lại nguyên tác.

Phần cuối là Phụ lục gồm nhiều mảng, mỗi mảng chứa một vấn đề cần tra cứu, như niên biểu lịch sử, giai thoại thơ Đường, tiểu truyện tác giả và từ điển điển tích.

Đường Thi Quốc Âm Cổ Bản

Đường Thi Quốc Âm Cổ Bản

Đường Thi Quốc Âm Cổ Bản là một tài liệu quý cho những ai yêu thích, học tập và nghiên cứu thơ Đường. Ấn bản gồm 279 bản dịch thơ in kèm chữ Hán, chữ Nôm và phụ bản các trang sách cổ còn tươi nét bút cổ nhân. Đây cũng là lần đầu tiên công bố những bản Đường thi dịch ra Quốc âm (chữ Nôm) do các nhà Nho Việt Nam chuyển ngữ, được chép trong 6 bản sách cổ lưu trữ tại Viện Nghiên cứu Hán Nôm.

Cuốn sách được biên soạn công phu, thiết kế đẹp, trang nhã, sang trọng sẽ ra mắt trong vài ngày tới để chào đón Tết cổ truyền Đinh Dậu 2017. Ấn phẩm này xứng đáng nằm trong sự chọn lựa của quý vị khi Xuân về; và cũng xứng đáng nằm trong túi quà Tết quý vị biếu tặng bố mẹ, thầy cô, tri âm tri kỷ, ân nhân và các bậc cao niên trong họ hàng.

Thơ Đường Tuyển Dịch

Thơ Đường Tuyển Dịch

Thơ Đường rất đa dạng, biểu hiện nhiều phong cách khác nhau, đụng chạm đến hầu như đầy đủ mọi vấn đề của cuộc sống. Cha ông ta ngày xưa đã trân trọng thơ Đường và số lượng những bài thơ được dịch sang tiếng Việt là rất nhiều.

Đỗ Mục – Nhà Thơ Tài Hoa Vãn Đường

Đỗ Mục – Nhà Thơ Tài Hoa Vãn Đường

Đỗ Mục (803-852), nhà thơ Đường, tự là Mục Chí, hiệu Phàn Xuyên, người huyện Vạn Niên, Kinh Triệu, Thiểm Tây (Trung Quốc). Đỗ tiến sĩ năm 828 đời Đường Văn Tông. Làm quan từ chức Tiết độ sứ Hoài Nam, Giám sát Ngự sử tại Lạc Dương. Sau bị đổi làm Thứ sử Hoàng Châu. Về triều, làm Khảo công lang, Tri chế cáo, rồi làm Trung thư xá nhân.

Ông là tác giả bài A Phòng cung phủ nổi tiếng.

Đỗ Mục – Nhà Thơ Tài Hoa Vãn Đường là các bài bình luận và giai thoại về nhà thơ Đỗ Mục.

Cuốn sách gồm có các nội dung chính sau:

 • Lời dẫn của người biên dịch
 • Giai thượng phùng hữu nhân
 • Đề Ô Giang đình
 • Giang Nam xuân tuyệt cú
 • Trương Hảo Hảo thi tịnh tự
 • Gia tại thành nam
 • Cửu nhật Tề Sơn đăng cao
 • Ngụ đề
 • Lữ túc
 • Chu Pha tuyệt cú
 • Đề Kính Ái tự lâu
 • Tương Dương tuyết dạ cảm hoài
 • Tặng biệt, nhị thủ.

Trịnh Nhã

Tôi, Trịnh Nhã là một người yêu sách, đam mê đọc sách và là một blogger. Tôi thích tìm những cuốn sách mới để đọc và chia sẻ suy nghĩ của mình về chúng với những người khác. Tôi luôn chờ đợi cuốn sách hay tiếp theo của mình, và tôi không thích gì hơn là giới thiệu một cuốn sách hay cho ai đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button