4 sách hay về Từ Hy Thái Hậu, nhân vật nổi tiếng của Trung Hoa

4 cuốn sách hay về Từ Hy Thái Hậu giúp bạn đọc hiểu thêm về cuộc đời đầy hấp dẫn của một trong những người phụ nữ quyền lực nhất Trung Quốc.

Từ Hy Thái Hậu – Pearl S. Buck

Từ Hy Thái Hậu – Pearl S. Buck

… Đêm hôm đó và còn bao nhiêu đêm khác nữa, có lẽ suốt đời nàng, sáng ngủ dậy, bàng hoàng, hai mắt lơ láo, nghĩ đến số phận, con đường đời bao nhiêu chông gai, cạm bẫy, trong lòng thấy hồi hộp, lo sợ. Một mình nàng phải đối phó với tất cả mọi người, bạn cũng như thù, cả đến Sakota đã biết tất cả những gì bí mật của nàng. Đứa trẻ, con nàng, ôm trong tay phải nhận là con vua Hàm Phong. Nàng không thể gọi tiếng nào khác: Hoàng nam hay thế tử.

Đời nàng là cả một cuộc chiến đấu cam go khởi sự từ đây…

Từ Hy Thái Hậu – Giấc Mộng Vương Phi

Từ Hy Thái Hậu – Giấc Mộng Vương Phi

Trung Quốc vào cuối triều đại nhà Thanh, thời kỳ suy tàn nhất của chế độ phong kiến ​​thông thường và cũng là sự sụp đổ của chế độ quân chủ cai trị khu vực rộng lớn đó trong gần bốn nghìn năm.

Từ Hy Thái Hậu, một tiểu thư nhà quê xinh xắn, được chọn làm quý phi trong cung, sau đó lên ngôi Thái hậu, cai quản Trung Hoa hơn 45 năm…

Hầu hết các văn bản lịch sử Trung Quốc đều mô tả Từ Hy Thái Hậu trong nội cung là một phụ nữ dâm đãng, xảo quyệt và hung bạo mà không đề cập đến các hoạt động chính trị của bà. Từ Hy Thái Hậu, người phụ nữ đặc biệt trong cung cấm, đã biến cơn thịnh nộ của người dân Trung Quốc dưới triều đại Mãn Thanh thành một phong trào cách mạng khổng lồ. Ngai vàng Trung Quốc đang bị ngọn lửa cuồng nộ thiêu rụi trong năm Tân Hợi.

Nữ Hoàng Cuối Cùng – Anchee Min

Nữ Hoàng Cuối Cùng – Anchee Min

Nữ hoàng cuối cùng (Nữ hoàng Phong Lan, phần 2) là kịch bản chuyển tiếp về Phong Lan từ một thiếu phụ có ý chí mạnh mẽ, đầy bản năng thành một nhà lãnh đạo chính trị thực tế tinh khôn, thống trị Trung Hoa hơn bốn thập kỷ. Trong tập sách kết thúc này, Min đem lại cho chúng ta một nhà lãnh đạo đầy nhân tính, hết sức mạnh mẽ, đảm nhận quyền lực một cách bất đắc dĩ và hy sinh tất cả để bảo vệ những người thân yêu của mình và bảo vệ một đế chế mà bà tin chắc sẽ chết vì nó.

Những người ngưỡng mộ Nữ hoàng Phong Lan sẽ hứng thú trong cuốn tiếp theo này. Những người khác có thể tìm thấy một lời linh báo dẫn tới một lịch sử Trung Hoa tương đối hiện đại – Roky Mountains News

– “Hình tượng của một nữ hoàng gần như có tất cả: sức mạnh và dễ bị xâm hại, tình mẹ và quyền lực, lòng tục và phẩm giá, lòng trắc ẩn và tham vọng. – Washington Post

– “Gợi lên bầu không khí đầy âm mưu và xa hoa tráng lệ của Trung Hoa thế kỷ 19 trong khi kể lại câu chuyện khó tin của vị nữ hoàng đầy quyền thế của nó. – Los Angeles Times.

12 Đại Hoàng Hậu Trung Hoa

12 Đại Hoàng Hậu Trung Hoa

12 Đại Hoàng Hậu Trung Hoa nằm trong chuỗi tác phẩm được tác giả Huyền Cơ tổng hợp, chọn lọc và biên soạn kỹ lưỡng như một tư liệu giá trị thích hợp nghiên cứu và tìm hiểu, nhằm mong muốn mang đến cho độc giả cái nhìn tổng quát về lịch sử Trung Quốc, thông qua chân dung những danh nhân nổi tiếng nhất của một số lĩnh vực tiêu biểu. Dù là bậc đại đức công danh vinh hiển, hay kẻ tham vọng điên cuồng mưu lợi cá nhân, nhưng ẩn đằng sau cuộc đời và những gì họ đã trải qua, tin chắc vẫn có những bài học đáng giá cho hậu thế soi mình…

Các đế vương Trung Hoa ngày xưa thường coi mình là “con trời” (thiên tử) nên kết nạp rất nhiều các phi tần, cung nữ ngoài vị Hoàng hậu là vợ chính thức. Để cai trị một số lớn nữ nhân trong hậu cung, họ đặt ra những hạng bậc để hậu cung được ổn định. Chế độ hậu phi này cao nhất là Hậu, rồi đến các Phi, Tần… được tổ chức rất phân minh. Trong đó, Hoàng Hậu thường là người nắm quyền thống lĩnh, trực tiếp cai quản tam cung lục viện, phi tần cung nữ đều phải chịu sự giám sát, bảo ban và giáo huấn từ bậc “mẫu nghi thiên hạ”.

Tuy không được tham gia triều chính, nhưng nếu con của Hoàng hậu lên ngôi mà còn nhỏ tuổi, thì các bà vẫn có chế độ “buông rèm nhiếp chính”, nhúng tay vào trị quốc. Ngay cả khi Hoàng hậu không có con ngồi trên ngai vàng thì cũng vẫn có đủ khả năng tác động đến các đại thần, hình thành nên thế lực riêng cho mình, ảnh hưởng ít nhiều đến hưng vong của một triều đại.

12 đại hoàng hậu Trung Hoa lựa chọn ghi lại thân thế và cuộc đời của 12 vị “mẫu nghi thiên hạ” lừng lẫy nhất, với những tham vọng, trí tuệ, tài năng, mưu lược đủ đế khiến lịch sử Trung Hoa không ít lần nghiêng ngả trong bàn tay nữ nhân. Không chỉ tái hiện chân dung những nhân vật truyền kỳ này, cuốn sách còn mong muốn phần nào truyền tải những thông điệp giá trị thông qua những “truyện xưa tích cũ”, để độc giả thời nay có thể tìm thấy những bài học ý nghĩa cho riêng mình.

Mục lục :

1. Lã Hoàng Hậu – Tham vọng dòng tộc
2. Hứa Hoàng Hậu – Hậu cung hiểm ác
3. Vương Chính Quân – Tội nhân Tây Hán
4. Mã Hoàng Hậu – Cần kiệm thông minh
5. Đặng Tuy – Đức độ công bình
6. Giả Nam Phong – Xấu xa độc ác bậc nhất
7. Phùng Hoàng Hậu – Chị em tranh giành
8. Tiêu Hoàng Hậu – Hồng nhan gian truân
9. Trưởng Tôn Hoàng Hậu – Hiền đức sáng suốt
10. Võ Tắc Thiên – Độc ác vô thiên
11. Vi Hoàng Hậu – Âm mưu quỷ quyệt
12. Từ Hy Thái hậu – Hại nước hại dân

Trịnh Nhã

Tôi, Trịnh Nhã là một người yêu sách, đam mê đọc sách và là một blogger. Tôi thích tìm những cuốn sách mới để đọc và chia sẻ suy nghĩ của mình về chúng với những người khác. Tôi luôn chờ đợi cuốn sách hay tiếp theo của mình, và tôi không thích gì hơn là giới thiệu một cuốn sách hay cho ai đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button