3 sách hay về bố cục thiết kế cho bạn kiến thức và kỹ năng cần thiết

3 cuốn sách hay về bố cục thiết kế sẽ giúp bạn nắm vững các nguyên tắc và thực hành hiệu quả.

Thiết Kế Cho Người Mới Bắt Đầu

Thiết Kế Cho Người Mới Bắt Đầu

Nếu như bạn đã từng ao ước, được biết về thiết kế, được hiểu về thiết kế, được thử nghiệm và chiêm nghiệm về thiết kế, thì đây chính là cuốn sách phù hợp cho bạn.

  • Đã bao giờ bạn cảm thấy khó chịu trong việc tìm kiếm ý tưởng thiết kế?
  • Đã bao giờ bạn thấy khó chịu với một số tài liệu nhìn không được đẹp?
  • Đã bao giờ bạn muốn sửa một thứ gì đó do bạn tạo ra, để chúng đẹp hơn?
  • Đã bao giờ bạn thấy màu sắc, bố cục, font chữ của tác phẩm bạn làm ra, nhìn chưa ổn?

Cuốn sách này sẽ giúp bạn cải thiện những điều trên!

Cuốn sách này sẽ không trình bày nhiều về lịch sử thiết kế; thay vào đó, nó sẽ tập trung vào việc giúp bạn hiểu và áp dụng các nguyên tắc quan trọng nhất trong thiết kế đồ họa.

Cuốn sách này sẽ cung cấp nhiều kiến ​​thức chuyên môn về thiết kế. Hy vọng nó sẽ hữu ích cho bạn trong cuộc sống của bạn.

Bố Cục Thị Giác

Bố Cục Thị Giác

Thị giác con người luôn bị sốc với những tín hiệu thị giác mạnh. Nếu mạnh tới ngưỡng phản vệ, mắt sẽ chớp lia lịa, chảy nước mắt, tất nhiên là từ chối nhìn.

Nghệ sĩ thị giác cao cường ở chỗ tạo ra các điểm nhấn với nhiều thủ pháp khác nhau, để neo giữ cái nhìn ngưng lại ở điểm nhấn. Và cả nghệ sĩ cũng không neo giữ thị giác người xem chỉ đọng lại ở một điểm nhấn. Họ tạo nhiều điểm nhấn (vùng bắt mắt) khác nhau, cách nhấn khác nhau, để dẫn dắt sao cho người xem luôn thú vị khó dời mắt khỏi tác phẩm nghệ thuật thị giác của họ.

Để làm được điều đó, người làm nghề chuyên nghiệp cần làm chủ nguyên lý thị giác, diễn đạt bằng các kỹ năng bố cục các thành phần – những yếu tố tham gia cấu tạo nên tác phẩm. Cuốn sách thiết kế – Bố cục thị giác này tập hợp những “điều hay lẽ phải” về thiết kế bố cục. Không những thế, còn có nhiều ý niệm lạ.

Đây là cuốn sách về thiết kế không được đọc nhanh, cũng như không đọc nhanh được, nếu tập trung làm quen.

Hành vi nhìn, tín hiệu thị giác, lực hút/sức căng thị giác, cân chỉnh lực thị giác, cân bằng động thái, cân bằng bao tâm, bố cục dẫn hưỡng chủ động, là các khái niệm ít quen nghe, nhưng sẽ mau khiến những ai mê nghề, mẫn cảm với đường nét, phấn khích dẫn khi đọc từng chương.

Trong từ trường của nguyên lý thiết kế, tả xung hữu đột giữa môi trường tín hiệu thị giác, với một đam mê kín kẽ, tác giả đã tỉ mỉ phân tích trong cuốn sách thiết kế này nhiều tình huống bố cục 2 chiều, 3 chiều, các tương tác đồng thời các chiều, cùng lý giải thuyết phục. Nhiều so sánh. Hay khái quát dạng định đề dung dị, dễ nhập tâm, như thể tự học được.

Thông tin và kiến thức của sách này khiến người chưa hay vỡ ra, người đã biết ngộ thêm, qua kiểm chứng việc chính mình làm.

KTS, Họa sĩ thiết kế Nguyễn Tri Phương Đông nhận xét:

“Người Mỹ nói giao diện máy Mac là dành cho người mù vi tính, hàm ý chung tinh giản, trực quan, dễ dùng. Với Bố cục thị giác, tương tự, tôi tin rằng những ai sống chết với nghề, nên có cuốn sách này làm la bàn design.

Vì nó tinh vi lại tinh giản.

Vì sau cuốn sách này thì chưa biết, còn trước cuốn sách này thì chưa có. Và vì ai đó đọc, có thể vỗ trán hiểu ra nguyên do các tấn tảo bố cục của mình chưa thành công.”

Design & Layout – Volume 2 (Ý Tưởng – Bố Cục & Thể Hiện)

Design & Layout – Volume 2 (Ý Tưởng – Bố Cục & Thể Hiện)

Tiếp theo tập 1 của bộ sách Thiết kế, Tạo mẫu & Dàn trang – Design & Layout, First News và Nhà xuất bản Trẻ tiếp tục thực tập 2 của bộ sách với nhan đề Ý tưởng, Bố cục và Thể hiện – Design & Layout (Volume 2). Với 2 tập sách trong tay, các bạn đã có một tuyển tập đầy đủ và cần thiết để hỗ trợ cho công việc thiết kế chuyên nghiệp.

Trong cuốn sách bày, tác giả sẽ giúp chúng ta phân tích những thành phần giúp tạo nên một tác phẩm thiết kế. Bất cứ ai sẵn sàng dành đôi chút thời gian nghiên cứu, khám phá từng khía cạnh thật chi tiết và tỉ mỉ đều có thể nắm vững được quá trình thiết kế ở hình thức cơ bản của nó.

Các khối thiết kế là những yếu tố được dùng cho xây dựng và tạo hình thành phẩm, và mỗi yếu tố lại có một đặc điểm riêng, tạo nên lịch sử cho riêng mình. Vấn đề nhà thiết kế phải giải quyết là làm thế nào để tạo nên khái niệm độc đáo và hiệu quả nhất cho tác phẩm của mình.

Sách được chia làm ba phần:

Phần một, “Khảo sát các tùy chọn trong thiết kế”, lần lượt nêu ra các thành phần (yếu tố) thiết kế giúp bạn hình dung ra cách kết hợp chúng lại trong một mẫu thiết kế.

Phần hai, “Đưa ra các quyết định thiết kế”, hướng dẫn bạn cách áp dụng các thành phần (yếu tố) trên vào từng trường hợp cụ thể, cũng như phương pháp trình bày sao cho phù hợp với bản phát thảo thiết kế.

Phần ba, “Thiết lập một mẫu thiết kế hoàn chỉnh”, hướng dẫn bạn thực hiện một mẫu thiết kế hoàn chỉnh với các phương pháp được chọn lọc cẩn thận thông qua một số mẫu thiết kế minh họa. Nhờ đó bạn có thể tham khảo thêm các ý tưởng thiết kế sáng tạo.

Trịnh Nhã

Tôi, Trịnh Nhã là một người yêu sách, đam mê đọc sách và là một blogger. Tôi thích tìm những cuốn sách mới để đọc và chia sẻ suy nghĩ của mình về chúng với những người khác. Tôi luôn chờ đợi cuốn sách hay tiếp theo của mình, và tôi không thích gì hơn là giới thiệu một cuốn sách hay cho ai đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button