6 sách hay về gia phả, bắt đầu từ cơ bản đến nâng cao

6 sách hay về gia phả giúp bạn hiểu rõ hơn về dòng họ của mình thông qua việc nghiên cứu, viết và sắp xếp cây phả hệ.

Tìm hiểu Gia Đình và Dòng Họ Người Việt – Cẩm nang Ghi Chép Gia Phả và Phong Tục Thờ Cúng Tổ Tiên của Người Việt

Tìm hiểu Gia Đình và Dòng Họ Người Việt – Cẩm nang Ghi Chép Gia Phả và Phong Tục Thờ Cúng Tổ Tiên của Người Việt

Người xưa nói “chim có tổ, người có tông”. Mỗi người sinh ra đều có cội nguồn tổ tông, như dòng sông, con suối đều có ngọn nguồn của nó. Nếu như lịch sử của một dân tộc thể hiện qua những trang chính sử, thì sự hưng vong của một dòng họ, một gia tộc, có thể thấy được qua từng trang của gia phả. Gia phả sẽ giúp các lớp hậu thế hiểu rõ nguồn cội và quan hệ huyết thống của mình, làm tăng lòng hiếu kính, biết ơn của hậu thế với tiền nhân, tăng tình thân giữa các thành viên trong họ mạc. Do vậy gia phả có sức lôi cuốn, có sức cảm hóa mạnh mẽ các lớp cháu con, con cháu sẽ tự tin, tự hào về truyền thống tốt đẹp của dòng họ mình để củng cố niềm tin, vững bước đi lên…

Thể hiện rõ nét nhất của tinh thần coi trọng nguồn gốc của người Việt còn là quan niệm chữ hiếu đối với thế hệ đi trước qua các nghi lễ thờ cúng. Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt Nam trong quá trình hình thành, tồn tại đã góp phần tạo ra những giá trị đạo đức truyền thống như lòng hiếu thảo, lòng nhân ái, tính cộng đồng, tính cần cù, sáng tạo, lòng hiếu học, lòng yêu nước… Thông qua nghi lễ thờ cúng, người Việt Nam gửi gắm tình cảm biết ơn đối với tổ tiên. “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” và vì “Cây có gốc mới nở cành xanh ngọn, nước có nguồn mới bể rộng sông sâu”…

Để đáp ứng nhu cầu lập dựng phả và cung cấp kiến thức lập dựng một bộ phả hoàn chỉnh, cũng như cung cấp cho bạn đọc các hiểu biết về phong tục tín ngưỡng, nghi thức thờ cúng tổ tiên của người Việt xưa và nay. TÌM HIỂU GIA ĐÌNH – DÒNG HỌ NGƯỜI VIỆT – CẨM NANG GHI CHÉP GIA PHẢ VÀ PHONG TỤC THỜ CÚNG TỔ TIÊN CỦA NGƯỜI VIỆT

Cách Xây Dựng Gia Phả Dòng Tộc Và Tuyển Chọn Các Bài Văn Khấn Cổ Truyền Của Người Việt

Cách Xây Dựng Gia Phả Dòng Tộc Và Tuyển Chọn Các Bài Văn Khấn Cổ Truyền Của Người Việt

Dân gian ta có câu:

“Con người có tổ, có tông

Như cây có cội như sông có nguồn”

Mỗi cá nhân sinh ra và lớn lên trên cõi đời này nên ý thức về tổ tiên của mình. Sự thôi thúc tìm về cội nguồn đặc biệt có ý nghĩa đối với những người đi làm ăn xa nhà lâu ngày. Và cuốn gia phả ra đời là vật dụng cần thiết để ghi lại quá trình phát triển của dòng họ và để mọi người trong gia đình, họ hàng hiểu được mối liên hệ huyết thống của các thế hệ con cháu. Đây cũng là niềm tự hào của bất kỳ gia đình nào, nhất là những gia đình có truyền thống văn hóa, có công lao to lớn đối với dân tộc, đất nước.

Để giúp bạn đọc có cơ sở, tài liệu tìm về nguồn cội, xây dựng gia phả dòng tộc đồng thời tìm hiểu về nghi thức và tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, phong tục tập quán hoặc những bài văn khấn tổ tiên trong lễ tết, tang ma, giỗ cúng;… Nhà xuất bản Hồng Đức xin giới thiệu quyển sách:

“CÁCH XÂY DỰNG GIA PHẢ DÒNG TỘC VÀ TUYỂN CHỌN CÁC BÀI KHẤN CỔ TRUYỀN CỦA NGƯỜI VIỆT”

Gia Phả Dòng Tộc – Mai Hoa

Gia Phả Dòng Tộc – Mai Hoa

Gia phả là bản ghi chép tên họ, tuổi tác, vai trò và công đức của tổ tiên, ông bà, cha mẹ… trong thời đại mà họ sinh ra và lớn lên.

Ngày nay, việc viết gia phả để ghi chép lại những điều cần nhớ về cội nguồn của từng dòng tộc đã trở nên khá phổ biến. Công việc đó đòi hỏi phải mang tính hệ thống, vì thế người biên soạn cuốn sách này đã cố gắng sưu tầm, biên soạn chủ yếu dựa vào một số tài liệu hiện hành nhằm mục đích giúp bạn đọc dễ hiểu, dễ làm theo.

Theo phong tục tập quán của người Việt Nam thì việc nhớ đến cội nguồn tổ tiên luôn gắn liền với việc thờ cúng, giỗ tết, nên trong tập sách này giới thiệu thêm phần cúng tế và văn khấn.

Cách Dựng Gia Phả Tổ Phả

Cách Dựng Gia Phả Tổ Phả

Bộ Tổ phả, gia phả là nơi ghi lại quá trình hình thành và phát triển của một dòng họ, của một gia tộc – gia đình.

Có thể nói bộ phả là cuốn lịch sử dòng họ, là cuốn lịch sử của một gia tộc tàng chứa nhiều mục đích, ý nghĩa mà các đời tiên tổ để lại cho con cháu muôn đời sau. Nó trở thành báu vật của dòng họ, gia tộc.

Một bộ tổ phả, gia phả có ý nghĩa và mục đích không thể bác bỏ. Nó không chỉ đối với các thế hệ của một dòng họ, một gia tộc mà còn đối với văn hóa thời đại. Để đáp ứng nhu cầu lập dựng phả và cung cấp kiến thức lập dựng một bộ phả, cuốn Cách dựng gia phả, tổ phả được biên soạn công phu, chi tiết dễ nhận thức và dễ ứng dụng, nhằm trợ giúp bạn đọc có kiến thức, sự hiểu biết và kinh nghiệm, qua đó có thể tự tổ chức nhóm lập dựng một quyển gia phả, một bộ tổ phả mới cho gia đình hay cho dòng họ của mình, hoặc để khôi phục bộ phả của dòng họ đã bị hư hại, hoặc muốn bổ sung vào tổ phả, chi phả, cành phả. Những diễn tiến mới của họ, chi họ, cành họ

Cuốn sách “Cách dựng gia phả, tổ phả” sẽ trở thành một cuốn cẩm nang dựng phả cho bạn đọc, góp phần khôi phục lại ý thức cần có một bộ phả cho dòng họ, một gia phả ghi lại sự phát triển của dòng tộc, của gia đình để lại cho các thế hệ muôn đời sau những truyền thống tốt đẹp.

Đường An Đan Loan Phạm Gia Thế Phả

Đường An Đan Loan Phạm Gia Thế Phả

Cuốn ” Đường An Đan Loan Phạm Gia Thế Phả” này của Phạm Đình Hổ được dịch giả Trần Thị Kim Anh – nguyên cán bộ Việt Hán Nôm – nghiên cứu, khảo luận và dịch thuật.

Ngoài nội dung cuốn phả, dịch giả còn phụ dịch thêm phần viết của Phạm Đình Hổ về người vợ đã mất của mình và cuộc diện kiến giữa ông và vua Minh Mệnh tại Thăng Long vào năm 1821. Ở phần phụ dịch này, ngoài những sử liệu có giá trị, bạn đọc còn có thể được tiếp cận với nhiều tư liệu để hiểu sâu sắc thêm về con người và cuộc đời tác giả nổi tiếng này.

Đường An Nam Loan Gia Thế Phả là một cuốn phả nhưng được Pham Đình Hổ viết theo lối viết khảo cứu nên đậm đặc chất sử liệu, có thể nói đây là một tài liệu nghiên cứu có giá trị về lịch sử, địa lý, phong tục tập quán, diên cách của một số địa phương, về tổ chức làng xã, ruộng đất, hương ẩm, về gia đình truyền thống Nho giáo và đặc biệt là tổ chức giáo dục và thi cử bởi đây là gia phả của một dòng họ thi thư. Hy vọng trong lần xuất bản này, tác phẩm sẽ nhận được sự hoan nghênh của bạn đọc.

Gia Phả Dòng Tộc – Gia Cát (Biên soạn)

Gia Phả Dòng Tộc – Gia Cát (Biên soạn)

Gia phả là bản ghi chép tên họ, tuổi tác, vai trò và công đức của tổ tiên, ông bà, cha mẹ,… trong thời đại mà họ đã sinh ra và lớn lên.

Ngày nay, việc viết gia phả để ghi chép lại những điều cần nhớ về cội nguồn của từng dòng tộc đã trở nên khá phổ biến. Công việc đó đòi hỏi phải mang tính hệ thống, vì thế người biên soạn cuốn sách này đã cố gắng sưu tầm, biên soạn chủ yếu dựa và một số tài liệu hiện hành nhắm mục đích giúp bạn đọc dễ hiểu, dễ làm theo.

Theo phong tục tập quán của người Việt Nam thì việc nhớ đến cội nguồn tổ tiên luôn gắn liền với việc thờ cúng, giỗ tết, nên trong tập sách này giới thiệu thêm phần cúng tế và văn khấn.

Tuy nhiên, một số tập tục cổ xưa không còn phù hợp với nếp sống văn hóa mới đã bị xóa bỏ, nên một số tập tục được đưa vào sách chỉ nhằm mục đích cung cấp cho bạn đọc tư liệu tham khảo.

Trịnh Nhã

Tôi, Trịnh Nhã là một người yêu sách, đam mê đọc sách và là một blogger. Tôi thích tìm những cuốn sách mới để đọc và chia sẻ suy nghĩ của mình về chúng với những người khác. Tôi luôn chờ đợi cuốn sách hay tiếp theo của mình, và tôi không thích gì hơn là giới thiệu một cuốn sách hay cho ai đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button