7 sách về cầu toàn và chủ nghĩa hoàn hảo hay nhất

7 sách hay về cầu toàn và chủ nghĩa hoàn hảo. Là những nghiên cứu trung thực, giàu thông tin và đáng suy ngẫm về chủ nghĩa hoàn hảo. Sách cũng giới thiệu những người cầu toàn điển hình và những ảnh hưởng của họ đến đời sống, công việc thường ngày.

Món Quà Của Sự Không Hoàn Hảo

Khi ta nỗ lực sống thật và dũng cảm, một điều quan trọng khác cần nhớ là thái độ ác nghiệt bao giờ cũng gây tổn thương, dẫu cho những lời chỉ trích ấy hoàn toàn sai sự thật. Khi ta cố đi ngược lại những định kiến, thể hiện bản thân và những việc mình làm ra với thế giới, sẽ có một số người cảm thấy bị đe doạ và họ sẽ nhắm vào những thứ khiến tá đau đớn nhất

Món Quà Của Sự Không Hoàn Hảo bàn đến rất nhiều chủ đề đáng quan tâm như yêu thương bản thân, chấp nhận chính mình, biết ơn cuộc sống và sống Toàn Tâm Toàn Ý.

Sống Toàn Tâm Toàn Ý nghĩa là bạn quyết tâm tham gia vào cuộc sống một cách xứng đáng. Bạn phải dũng cảm, giàu lòng trắc ẩn và luôn ý thức tự nói với mình mỗi sớm mai thức giấc, Dù hôm nay mình làm được gì hay để lại bao nhiêu việc còn dang dở, đối với mình thế là đủ. Và trước khi lên giường đi ngủ, bạn hãy nhủ lòng, Đúng vậy, mình chưa hoàn hảo và dễ bị tổn thương, đôi khi còn sợ hãi nhiều thứ, nhưng điều đó không phủ nhận được sự thật rằng mình dũng cảm, xứng đáng được yêu thương và đón nhận.

Sống Toàn Tâm Toàn Ý không phải là lựa chọn một lần trong đời. Nó là cả một quá trình. Trên thực tế, hành trình ấy kéo dài cho đến hết đời. Mục tiêu quyển sách này nhắm đến là giúp bạn ý thức và sáng suốt lựa chọn những hành động đưa bạn đến với lối sống Toàn Tâm Toàn Ý.

Sự Liều Lĩnh Vĩ Đại

Niềm tin mạnh mẽ vào giá trị của bản thân không phải tự dưng mà có – nó được nuôi dưỡng mỗi ngày nhờ luyện tập, khi ta thấu hiểu rằng mỗi tín hiệu là một lựa chọn của chính mình.

Hoàn hảo và bất khả chiến bại đều là những điều rất hấp dẫn nhưng chúng không thực sự tồn tại trong cuộc sống của con người. Chúng ta đều phải can đảm, vững bước đương đầu với khó khăn, dù đó là một mối quan hệ mới, một cuộc họp quan trọng, quá trình sáng tạo của bản thân, hay một cuộc trò chuyện khó khăn với người thân. Đừng đứng ngoài cuộc để đánh giá hay khuyên răn, chúng ta phải dám lộ diện và để người khác nhìn thấy mình. Đó là sự liều lĩnh vĩ đại dám dấn thân dù phải đối mặt tổn thương.

Và với cuốn sách thú vị Sự Liều Lĩnh Vĩ Đại, tác giả sẽ cùng độc giả khám phá câu trả lời cho những câu hỏi sau:

• Thứ gì điều khiến nỗi sợ hãi bị tổn thương của chúng ta?

• Làm sao để bảo vệ bản thân khỏi sự tổn thương?

• Cái giá phải trả khi ta nhắm mắt và bỏ cuộc là gì?

• Làm sao để làm chủ và gắn kết với sự tổn thương, để từ đó ta bắt đầu thay đổi cách sống, cách yêu thương, cách làm cha mẹ và lãnh đạo?

Đọc thêm: 9 sách về sự tự tin hay nhất .

Gần Như Hoàn Hảo

“Chúng ta biết đi từ những lần bị té ngã, biết nói chuyện từ những tiếng bập bẹ, biết ném bóng rổ sau những lần ném trượt và biết tô màu một ô vuông sau khi vẽ nguệch ngoạc bên ngoài nó.”

Trong một thập niên qua, Tiến sĩ Tal Ben-Shahar vẫn kiên trì theo con đường “giảng dạy về hạnh phúc” tại Trường Đại học Harvard danh tiếng và trong các hội thảo vòng quanh thế giới. Điều ông phát hiện được sau khi trò chuyện với hàng ngàn người bị căng thẳng thuộc đủ thành phần như sinh viên, các bậc phụ huynh, các đồng nghiệp… đó là hầu hết mọi người đều khát khao một cuộc sống không chỉ là hạnh phúc hơn mà là cuộc sống cầu toàn (cuộc sống hoàn hảo) – đó là nguyên nhân tại sao có quá nhiều người cảm thấy bất hạnh.

Trong cuốn sách Gần Như Hoàn Hảo, Tiến sĩ Tal Ben-Shahar đưa ra một lựa chọn thực tế hơn. Bằng việc ứng dụng các nguyên tắc mới mẻ của tâm lý học tích cực, ông nhận ra hai cách sống với cách hành xử khác nhau. Hai cách sống này là chìa khóa quan trọng để giúp chúng ta thông hiểu về sự thành công và sự hoàn thành ước nguyện. Đó là cách sống của Người cầu toàn và Người tối ưu. Trong mỗi con người gần như tồn tại song song một phần của cả hai cách sống này.

Theo quan điểm của Người cầu toàn, cuộc đời là một chuyến đi theo đường thẳng. Còn theo quan điểm của Người tối ưu, cuộc đời là một chuyến đi theo đường xoắn ốc bất quy tắc…

Sự Hoàn Hảo Của Thực Tại

Bạn là người cầu toàn? Bạn là người theo chủ nghĩa hoàn hảo? Bạn luôn muốn mọi việc phải đạt mức độ tối ưu theo ý bạn? Cuốn sách này là dành cho bạn.Sự hoàn hảo của thực tại không chỉ cung cấp những kiến giải phong phú và căn bản về căn bệnh cầu toàn mà còn là những cách tiếp cận khéo léo để bạn có thể thay đổi cách nhìn cuộc sống của mình và để sống một cách trọn vẹn trong mỗi khoảnh khắc.

“Cuốn sách mang tính thực tiễn và sâu sắc này giúp làm giảm bớt trạng thái căng thẳng và không thỏa mãn của chủ nghĩa hoàn hảo, một trong những thực tế cực kỳ phổ biến, đôi khi giống như một thứ tôn giáo. Pavel Somov đã đem lại cho chúng ta những nhận thức rất hữu ích, những hiểu biết sâu sắc, và những ý tưởng thấu suốt giúp chúng ta giải thoát khỏi con người khắc nghiệt bên trong chúng ta và chỉ ra rằng thực tại luôn hoàn hảo ở bất cứ thời điểm nào. Chấp nhận điều đó chính là ma thuật để bạn biến đổi chính mình, và tôi muốn giới thiệu cuốn sách này tới tất cả những ai muốn thức tỉnh và mở rộng tầm nhìn.”

Tiểu Sử Steve Jobs

Sự điên khùng của Jobs có lẽ đã được điều chỉnh và trau dồi bởi nhận thức. Ông đã bắt đầu những cuộc thử nghiệm, sẽ duy trì trong suốt cuộc đời, với chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, chỉ có rau và hoa quả. Chính vì vậy, người ông gầy và mảnh khảnh như một cỗ chiến xa hạng nhẹ. Ông luyện được cách nhìn chằm chằm vào người khác mà không chớp mắt, ông có thể phá vỡ sự im lặng trong một thời gian dài bằng một loạt những câu nói nhanh và ngắn gọn.

Steve Jobs là chân dung điển hình cho một người cầu toàn. Ông dành rất nhiều thời gian và công sức để tạo ra các sản phẩm tuyệt vời và mang tầm thay đổi thế giới.

Cuốn sách Steve Jobs tiết lộ nhiều thông tin chưa từng được kể về Steve Jobs như tính cách cay nghiệt, kỳ dị, chuyện ông chiến đấu với bệnh ung thư, những mối quan hệ lãng mạn của ông và cuộc hôn nhân với bà Laurene Powell… Và trên hết đó là quá trình ông đã gây dựng và chèo lái Apple đi đến thành công như ngày hôm nay với không ít sai lầm cũng như những ám ảnh không thôi về sự hoàn hảo. Tác phẩm vì thế đã cung cấp cho người đọc một cái nhìn sâu sắc về nhân cách và cả những thành tựu của cuộc đời Steve Jobs. Đó là một cuốn sách chứa đựng những điều Steve Jobs muốn nói với thế giới.

Vô Phương Thỏa Mãn

Bạn chọn quyển sách này có lẽ vì bạn đang gặp vấn đề trong một mối quan hệ mà bạn cảm thấy đối phương cho rằng bạn chưa đủ tốt. Người này có thể là bạn đời của bạn, có thể là phụ huynh, đồng nghiệp hay sếp của bạn. Có vẻ như trong bất kỳ chuyện gì họ cũng phê bình bạn. Bạn làm gì cũng không khiến họ hài lòng – trong mọi việc bạn đảm nhận, lúc nào bạn cũng thiếu sót so với các tiêu chuẩn hoàn hảo được đặt ra.

Nếu bạn cũng giống như đa số những người phải đối mặt với vấn đề tương tự, những người mà chúng tôi tiếp xúc trong nhiều năm qua, thì bạn đang trải qua hàng loạt cảm xúc mâu thuẫn trong mối quan hệ này. Bạn có thể cảm thấy buồn rầu hoặc giận dữ, thậm chí là thấy không thỏa đáng. Thường là bạn cảm thấy bối rối. Bởi có thể bạn đã làm đủ mọi cách để khiến người này hài lòng, nhưng cuối cùng chỉ thất bại hết lần này đến lần khác.

Có lẽ ví dụ đáng buồn nhất về một người có vấn đề này chính là một đứa con không bao giờ đủ tốt trong mắt bố mẹ. Ít ra thì người lớn có thể có cách thoát khỏi những tình huống mà trong đó họ cảm thấy bản thân mình không bao giờ đủ tốt, nhưng trẻ em thì không thể. Ví dụ như đứa trẻ mang về nhà bài luận đạt 95 điểm thì nó vẫn có thể bị la vì không được điểm 100. Đứa trẻ phụ giúp bố mẹ trong hai giờ đồng hồ vẫn có thể bị la vì không giúp được ba giờ. Đứa trẻ ghi bàn thắng có thể bị chỉ trích vì không giành được chiến thắng chung cuộc. Hạng nhì không bao giờ là đủ. Phòng ngủ của những đứa trẻ này có thể không bao giờ được xem là đủ sạch; bạn bè của chúng không bao giờ là đủ thông minh hay tử tế. Cảm thấy vô dụng và cần đến tình yêu thương cũng như sự che chở của bố mẹ, những đứa trẻ này bị ép phải chấp nhận cái ý tưởng tiêu cực rằng chúng khiếm khuyết theo một cách nào đó.

Đọc quyển sách này, có thể bạn sẽ ngạc nhiên, thậm chí choáng váng khi biết rằng những sự thật về người cầu toàn áp đặt – và những phương pháp đối phó với họ – lại có vẻ trái ngược với lý lẽ thông thường. Bạn sẽ bắt đầu nhận thấy bản tính cầu toàn và áp đặt của họ là sự bất thường đúng như bản chất của nó: một đặc tính thuộc về người chỉ trích, chứ không phải người bị chỉ trích. Cho dù bạn tin hay không, thì mối quan hệ của bạn với người cầu toàn áp đặt sẽ được cải thiện khi bạn ngừng cố gắng thỏa mãn người đó. Bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn và thấy mình có năng lực hơn. Sau đó, bạn có thể giảm thiểu tác động tiêu cực của người đó đối với cuộc sống và đối với lòng tự trọng của bản thân bạn bằng cách tạo ra những giới hạn và ranh giới, cũng như thiết lập phương thức giao tiếp hiệu quả hơn.

Điều Kỳ Diệu Lớn

Sáng Tạo có phải chỉ dành cho một số ít được lựa chọn như người ta xưa nay vẫn thường tin tưởng? Elizabeth Gilbert – nữ nhà văn của những tác phẩm không thể thiếu đối với người yêu sách khắp thế giới như Ăn, Cầu nguyện, Yêu, Người đàn ông Mỹ cuối cùng – đã thuyết phục để ta tin vào một điều hoàn toàn ngược lại, bằng cách soi rọi vào bản chất của Sáng Tạo.

Với sáng tạo như là một bản năng trời phú, một thông tin được mã hóa trong gien, một kho báu mà vũ trụ chôn giấu ở nơi bí ẩn nào đó trong mỗi con người, hay là một quá trình kiếm tìm Điều Kỳ Diệu Lớn, Gilbert đã soi sáng hành trình đó một cách cuốn hút, truyền cho độc giả niềm tin mãnh liệt, rằng Sáng Tạo chính là thôi thúc nội tại đối với bất kỳ ai, là sự cứu rỗi con người khỏi cuộc đời tẻ ngắt của sự tiêu thụ và nghĩa vụ.

Đó là Cuộc Chơi mà Vũ Trụ bày ra cho những kẻ Tinh Nghịch không sợ hãi, đầy tò mò và nhẫn nại. Bởi kết quả rồi sẽ không được đánh giá theo tiêu chí “thất bại” hay “thành công”, mà bằng niềm hân hoan, bằng sự thăng hoa trong quá trình sáng tạo. Và bởi thế, đây chính là cuốn sách dành cho bất cứ ai muốn và dám sống đời sáng tạo không bao giờ cạn kiệt những điều kỳ diệu.


Trịnh Nhã

Tôi, Trịnh Nhã là một người yêu sách, đam mê đọc sách và là một blogger. Tôi thích tìm những cuốn sách mới để đọc và chia sẻ suy nghĩ của mình về chúng với những người khác. Tôi luôn chờ đợi cuốn sách hay tiếp theo của mình, và tôi không thích gì hơn là giới thiệu một cuốn sách hay cho ai đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button