4 sách hay về lời khuyên bao gồm nhiều chủ đề rất thú vị

4 cuốn sách hay về lời khuyên về mọi khía cạnh của cuộc sống, bao gồm kinh doanh, kinh tế và cuộc sống.

Cẩm Nang Cuộc Sống – Lời Khuyên Cho Cuộc Sống

Cẩm Nang Cuộc Sống – Lời Khuyên Cho Cuộc Sống

Cuốn sách gồm những nội dung chính như sau:

  • Chỉ đạt được thành công khi không ngừng học tập
  • Tìm đúng vị trí của bản thân
  • Mỗi một kinh nghiệm đều là một sự trưởng thành
  • Khắc phục nhược điểm
  • Trước kết bằng hữu sau làm việc lớn
  • Học cách sống vui vẻ.

Trích đoạn

Dù người mới bước vào đời, hay người có kinh nghiệm lâu năm, nếu như muốn vượt qua bao thử thách trong công việc và cuộc sống hiện nay thì điều quan trọng đầu tiên là tìm được chỗ đứng cho chính mình . Thị trường việc làm hiện nay đang biến động, thay đổi liên hồi. Nếu bạn không biết bản thân mình là gì và cần gì thì không thể nào thích ứng được với những biến động đó, dù xã hội không đào thải thì bạn cũng tự mình từ bỏ. Thế nên đừng kì vọng quá cao.

277 Lời Khuyên Dạy Con Của Giáo Sư Shichida

277 Lời Khuyên Dạy Con Của Giáo Sư Shichida

Hoạt động tinh thần của con người có thể chia ra làm: tri thức, tình cảm và ý chí. Trẻ em cũng vậy, vì vậy việc giáo dục trẻ tập trung vào 2 phần: Giáo dục tri thức và giáo dục tâm hồn, tương ứng với IQ và EQ.

Ông bà ta từng nói: “Dạy con tử thuở còn thơ”, nghiên cứu khoa học cũng cho thấy từ 0-6 tuổi là giai đoạn quan trọng nhất ảnh hưởng đến tri thức, nhân cách của trẻ sau này. Với mục đích dạy trẻ có được tư duy độc lập, có khả năng quyết định ý chí và tình cảm – hai yếu tố cấu thành nhân cách của trẻ sau này. GS. Makoto Shichida đã cô đọng những kinh nghiệm giáo dục sớm của mình trong hàng chục năm trực tiếp nghiên cứu và giảng dạy vào cuốn sách “277 lời khuyên dạy con của Giáo sư Shichida”.

Cuốn sách “277 lời khuyên dạy con của Giáo sư Shichida” chứa đựng những lời khuyên thiết thực giúp cha mẹ hình thành và xây dựng nhân cách, trí tuệ ưu việt cho con ngay từ nhỏ; nuôi dạy con thông minh; lựa chọn môi trường giáo dục phù hợp cho trẻ trong những tháng đầu đời quan trọng; đồng thời giảm bớt nỗi lo của cha mẹ trong quá trình nuôi dạy con cái.

Vì vậy, với cuốn sách “277 lời khuyên dạy con của Giáo sư Shichida”, bạn đọc chắc chắn sẽ tìm được những lời khuyên hữu ích, sâu sắc trong hành trình nuôi dạy con trẻ của huyền thoại giáo dục Nhật Bản Shichida.

Khi Mọi Thứ Sụp Đổ – Lời Khuyên Chân Thành Trong Những Thời Điểm Khó Khăn

Khi Mọi Thứ Sụp Đổ – Lời Khuyên Chân Thành Trong Những Thời Điểm Khó Khăn

Lời chia sẻ của tác giả Pema Chodron gửi tới các bạn đọc cho cuốn sách “Khi mọi thứ sụp đổ: When things fall apart – Lời khuyên chân thành trong những thời điểm khó khăn:

“Năm 1995, tôi nghỉ phép một năm. Suốt 12 tháng, tôi gần như không làm gì cả. Với tôi, đó là khoảng thời gian mang đến nhiều cảm hứng tâm linh nhất trong cuộc đời.

Tất cả những gì tôi làm là thư giãn. Tôi đọc sách, leo núi và ngủ. Tôi nấu và ăn, thiền định và viết sách. Tôi không có thời gian biểu hay lịch trình nào, cũng không có những “việc nên làm”. Trong suốt khoảng thời gian hoàn toàn tự do và thoải mái khám phá này, tôi đã thấu suốt được nhiều điều.

Tôi bắt đầu thư thả đọc lại hai thùng các-tông chứa những bản ghi chép thô chưa qua chỉnh sửa, đó là những bài giảng của tôi từ năm 1987 đến năm 1994. Không như những bài giảng trong khóa thiền định một tháng Dathun đã được viết lại trong cuốn The Wisdom of No Escape (tạm dịch: Trí tuệ từ việc không trốn chạy) và những bài giảng giáo lý lojong (các phương pháp luyện tâm) trong cuốn Start Where You Are (tạm dịch: Bắt đầu từ chính nơi bạn đang đứng), những bài giảng này dường như không cùng một chủ đề. Thi thoảng tôi lại xem qua một vài bản ghi chép. Những lời giảng với đủ mọi hình thái từ mô phạm đến thú vị. Tôi cảm thấy thích thú lẫn ngượng ngùng trước vô khối những từ ngữ từng được thốt ra bởi chính mình.

Dần dần, khi đọc thêm, tôi bắt đầu thấy ở một góc độ nào đó, dù tôi chọn chủ đề nào, dù thuyết pháp ở đất nước nào, hay tại thời điểm nào, tôi đã không ngừng giảng về cùng một thứ: Tính cấp thiết của việc phát triển tình yêu và sự tử tế cho bản thân, hay maitri, và từ đó thức tỉnh thái độ bi mẫn1 không sợ hãi trước khổ đau của bản thân mình và người khác.

Đâu đó đằng sau mỗi bài giảng là cùng một góc nhìn: Chúng ta có thể bước vào một lãnh địa chưa được khai phá và thả lỏng trong hoàn cảnh bấp bênh của mình. Một chủ đề tiềm ẩn khác là hóa giải căng thẳng trong xu hướng phân biệt nhị nguyên giữa chúng ta và họ, giữa đây và kia, tốt và xấu, bằng cách nghênh tiếp những gì chúng ta thường né tránh. Thầy tôi, Chögyam Trungpa Rinpoche, đã mô tả phương pháp này là “tựa vào những điểm sắc nhọn”. Trong suốt quãng thời gian bảy năm đó, tôi nhận ra, tôi đã cố gắng thấu hiểu và truyền đạt những chỉ dẫn đầy mạnh mẽ và hữu ích mà thầy Trungpa Rinpoche đã dạy cho học trò.

Đi sâu vào các ghi chép, tôi thấy mình vẫn còn nhiều việc cần làm để thật sự thể hiện hết lòng cảm kích của mình trước những gì tôi được dạy. Bằng cách áp dụng lời khuyên của thầy Rinpoche vào thực hành một cách tốt nhất có thể, cùng với nỗ lực chia sẻ kinh nghiệm về con đường mình đã đi qua với tư cách là một người học trò, tôi đã hiểu và tìm thấy sự hài lòng cùng hạnh phúc giản đơn mà tôi chưa từng biết đến. Tôi cười sảng khoái khi nhận ra điều này, như tôi vẫn thường nói, kết bạn với những con quỷ trong ta cùng nỗi bất an đi kèm với chúng mở ra cho chúng ta một niềm vui và trạng thái thư giãn thật giản đơn.

Khoảng giữa kỳ nghỉ, Emily Hilburn Sell, biên tập viên của tôi bất chợt hỏi liệu tôi có những bài giảng nào khác để tập hợp thành một cuốn sách thứ ba không. Tôi đã gửi mấy thùng ghi chép đó cho cô ấy. Cô đọc qua và thấy được truyền cảm hứng đủ để thông báo với nhà xuất bản Shambhala: “Chúng ta sẽ có một cuốn sách mới.”

Trong sáu tháng kế tiếp, Emily đã sàng lọc, rồi thay đổi, xóa, rồi chỉnh sửa, còn tôi thì có đặc ân đi sâu vào mỗi chương và điều chỉnh theo cách mình cảm thấy hài lòng nhất. Ngoài những lúc nghỉ ngơi, ngắm nhìn biển cả hay thả bộ trên những con đồi, tôi lại đắm mình trong những bài giảng. Có lần Rinpoche khuyên tôi: “Hãy thư giãn và viết.” Lúc đó chẳng có vẻ gì là tôi sẽ làm những chuyện đấy cả, nhưng sau nhiều năm, lúc này đây tôi đang đi theo những chỉ dẫn của thầy.

Kết quả của quá trình hợp tác với Emily và một năm chẳng làm gì của tôi chính là cuốn sách này.

Fukutaro Fukui: 100 Tuổi Vẫn Được Trọng Dụng

Fukutaro Fukui: 100 Tuổi Vẫn Được Trọng Dụng

Fukutaro Fukui đã 100 tuổi nhưng vẫn đi làm đều đặn hàng ngày. Mỗi ngày ông đi xe bus 2 tiếng để đến công ty. Tại sao ở độ tuổi ấy mà ông vẫn đi làm? Tại sao công ty đó vẫn muốn giữ ông? Tại sao các thành viên trong gia đình đều rất yêu quý ông?

Fukui đã xuất kiện trên ti vi, trên báo và các tạp chí, rất nhiều người biết đến ông với hình ảnh một người 100 tuổi vẫn lao động và được trả lương. Cuốn sách Fukutaro Fukui: 100 Tuổi Vẫn Được Trọng Dụng tiết lộ phong cách sống của ông, điều khiến ông sống vui vẻ mặc dù phải tạm biệt nhiều thành viên trong gia đình.

Trịnh Nhã

Tôi, Trịnh Nhã là một người yêu sách, đam mê đọc sách và là một blogger. Tôi thích tìm những cuốn sách mới để đọc và chia sẻ suy nghĩ của mình về chúng với những người khác. Tôi luôn chờ đợi cuốn sách hay tiếp theo của mình, và tôi không thích gì hơn là giới thiệu một cuốn sách hay cho ai đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button