7 sách hay về nghiên cứu thị trường với nhiều thông tin thiết thực

7 cuốn sách hay về nghiên cứu thị trường chứa đựng những phương pháp thực tế giúp bạn thu thập và diễn giải dữ liệu, cũng như giải quyết các vấn đề kinh doanh bằng cách sử dụng dữ liệu thị trường.

Cẩm Nang Nghiên Cứu Thị Trường – Market Research Handbook

Cẩm Nang Nghiên Cứu Thị Trường – Market Research Handbook

Khởi nghiệp thông minh là gì?

Về mặt nhận thức, cần hiểu rằng nghiên cứu thị trường trong khởi nghiệp giống với ngọn hải đăng, chứ không phải bản đồ chi tiết.

Một bản đồ chi tiết sẽ cho bạn biết đi thêm 100m đến ngã tư cần rẽ phải, đi tiếp 300 mét cần né 1 ổ gà bên phải, đi theo làn đường giữa – quẹo trái, đi thêm 5 cây số, bỏ 3 ngã tư 1 ngã ba… và rồi đến đích.

Nghiên cứu thị trường ở trong khởi nghiệp không phải là “cây đũa thần” như vậy. Nó giống một ngọn hải đăng sẽ soi cho bạn thấy một vài nơi có đá ngầm – những “cạm bẫy” khi khởi nghiệp (không xác định đúng độ lớn của thị trường từ đó hoạch định vốn không phù hợp dẫn đến mâu thuẫn về kỳ vọng với nhà đầu tư, hoặc không phân tích đúng khách hàng mục tiêu từ đó định vị sai thương hiệu, không hiểu về thị trường từ đó đưa ra những chiến lược kinh doanh sai …), nó giúp bạn an toàn hơn khi ra khơi. Ánh sáng của ngọn hải đăng giúp cho người thủy thủ tìm được đường vào cảng, xác định được vị trí của mình trên biển và có thể biết được hướng đi nào là phù hợp.

Nếu ngay từ đầu, bạn đã đi đúng hướng rồi, sau đó việc linh động, mò mẫm để vẽ ra bản đồ chi tiết và rồi đến đích thì sẽ hiệu quả hơn. Đó cũng là phong cách của khởi nghiệp thông minh!

Sẽ thật tệ nếu hướng Tây là hướng con tàu Start-up của bạn cần đi nhưng bạn đã bỏ gần hết tiền bạc của mình để đi theo hướng Đông. Nếu ngay từ đầu, bạn đã đi đúng hướng rồi, sau đó việc linh động, mò mẫm để vẽ ra bản đồ chi tiết và rồi đến đích, thì sẽ hiệu quả hơn. Đó cũng là phong cách của khởi nghiệp thông minh!

Hiện nay để học về Nghiên cứu thị trường bạn có thể tìm đến những trường đào tạo về Marketing, nhưng đó là nếu bạn mong muốn trở thành một chuyên viên Nghiên cứu thị trường chuyên nghiệp. Còn để học, hiểu và áp dụng thực tế Nghiên cứu thị trường tinh gọn (Lean Market Research) dành cho khởi nghiệp gia, chủ doanh nghiệp, những start up, bạn có thể tìm đọc quyển sách Cẩm Nang Nghiên Cứu Thị Trường được ấn phẩm bởi tổ chức ESOMAR được thành lập năm 1948 là một tổ chức thành viên đại diện cho lợi ích của ngành dữ liệu, nghiên cứu và thông tin chi tiết ở cấp độ quốc tế có trụ sở tại 130 quốc gia. Sách là chuỗi những cách thức nghiên cứu thị trường thực tế, đang được các công ty nghiên cứu thị trường lớn trên thế giới sử dụng được ESOMAR đúc kết viết riêng dành cho các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể dễ dàng áp dụng.

Như vậy nghiên cứu thị trường không phải chỉ dành cho các đại gia khởi động dự án hoành tráng. “Nghiên cứu” (research) thực chất chỉ là tìm kiếm (search) lại (re) những gì đã có. Và dù chỉ là mở một tiệm cafe nhỏ hay mua lại một cửa hiệu nhượng quyền (franchising business) thì “market research” vẫn là việc trước nhất cần thực hiện.

“Tri bỉ tri kỷ, năng nhược năng cường, bách chiến bách thắng” hay “Biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng” ngụ ý trước khi làm bất cứ việc gì, khảo sát, tìm hiểu để lên kế hoạch là việc làm thiết thực và quan trọng bậc nhất trước khi bước chân vào thương trường.

Cuối cùng, Khởi nghiệp là một hành trình bao gồm cả Khoa học lẫn Nghệ thuật, có những lúc bạn cần tin vào trực giác của mình, nhưng bạn cũng cần học cách Kiểm soát những gì có thể, vào ngay lúc này, trước khi quy mô mọi việc trở nên quá tầm kiểm soát của bạn.

Hi vọng quyển sách sẽ giúp ích cho bạn trong việc nghiên cứu thị trường nhằm đạt được lợi thế cho doanh nghiệp!

Giáo Trình Thống Kê Trong Nghiên Cứu Thị Trường

Giáo Trình Thống Kê Trong Nghiên Cứu Thị Trường

Nội dung:

 • Chương 1. Những vấn đề chung về thống kê trong nghiên cứu thị trường
 • Chương 2. Phương pháp thu thập dữ liệu thống kê trong nghiên cứu thị trường
 • Chương 3. Thiết kế công cụ đo lường thống kê trong nghiên cứu thị trường
 • Chương 4. Phương pháp thống kê mô tả trong nghiên cứu thị trường
 • Chương 5. Phương pháp thống kê suy luận trong nghiên cứu thị trường
 • Chương 6. Ứng dụng phân tích tương quan và hồi quy trong nghiên cứu thị trường
 • Chương 7. Kỹ thuật phân tích nhân tố trong nghiên cứu thị trường
 • Chương 8. Kỹ thuật phân đoạn thị trường

Nghiên Cứu Thị Trường – Giải Mã Nhu Cầu Khách Hàng

Nghiên Cứu Thị Trường – Giải Mã Nhu Cầu Khách Hàng

Bạn có gặp khó khăn khi đưa ra các quyết định tiếp thị quan trọng không? Bởi vì sự biến động của thị trường là khó khăn và bạn thiếu kiến ​​thức, liệu động thái bạn sắp thực hiện có đúng không? Bạn có biết rằng nghiên cứu thị trường có thể giúp bạn có được kiến ​​thức tiếp thị để đưa ra các quyết định tiếp thị có học thức hơn và không gặp rủi ro không?

Cuốn sách này sẽ nghiên cứu chức năng của nghiên cứu thị trường trong hoạt động quản trị marketing trong tổ chức và sẽ giới thiệu phương pháp nghiên cứu thị trường. Cuốn sách cũng bao gồm những gợi ý thiết thực để giúp bạn xây dựng một nghiên cứu định tính hoặc định lượng.

Cuốn sách này sẽ giúp bạn:

 • Biết cách sử dụng nghiên cứu thị trường như một công cụ hỗ trợ quá trình ra quyết định marketing.
 • Nắm vững qui trình thực hiện một nghiên cứu thị trường và có thể tự thực hiện những nghiên cứu đơn giản.
 • Hiểu rõ các hình thức nghiên cứu thị trường và các nguyên tắc tiến hành, nhờ đó làm việc với các công ty nghiên cứu thị trường chuyên nghiệp một cách hiệu quả hơn.

Quản Trị Marketing – Nhiều Tác Giả

Quản Trị Marketing – Nhiều Tác Giả

Thành công tài chính thường phụ thuộc vào năng lực marketing, marketing là một chức năng của tổ chức, là một tập các quá trình tạo lập, truyền thông, cung ứng giá trị cho khách hàng, và quản trị quan hệ khách hàng theo các phương thức tạo lợi ích cho tổ chức và các bên quan tâm, là nghệ thuật và khoa học chọn các thị trường mục tiêu, thu hút, duy trì khách hàng thông qua sáng tạo, cung ứng và truyền đạt giá trị ưu việt cho khách hàng.

Marketing là một hoạt động triển khai tầm nhìn, sứ mệnh và hoạch định chiến lược của công ty, xác định nhu cầu khách hàng, thiết kế sản phẩm và dịch vụ, ấn định giá, truyền đạt thông điệp, sử dụng kênh phân phối, các quan hệ trong chuỗi giá trị. Marketing sẽ thành công khi mọi bộ phận cùng làm việc với nhau để thiết kế đúng các sản phẩm, có nguồn tài chính thích hợp, nguồn nhân lực, sản phẩm có chất lượng, và đo lường được suất sinh lợi từ các nhóm khách hàng, các sản phẩm và các khu vực thị trường.

Marketing đã có bước chuyển mạnh mẽ từ marketing truyền thống đến các dạng thức Marketing Quan hệ (Relationship Marketing), Marketing Xã hội (Social Marketing), Marketing Tích hợp, Tổng thể (Integrated, Holistic), Online Marketing, Hệ thống Hỗ trợ Quyết định Marketing (MDSS), Hệ thống Thông tin Marketing (MIS) và Marketing Dịch vụ (Service Marketing).

Quản trị Marketing gồm các phần quan trọng sau:

PHẦN 1: TÓM TẮT LÝ THUYẾT

PHẦN 2: CÂU HỎI TRẮC NGHIỆM VÀ TƯ DUY

PHẦN 3: ĐỀ THI MẪU

PHẦN 4: NGHIÊN CỨU CHỦ ĐỀ VÀ TÌNH HUỐNG

PHẦN 5: ĐÁP ÁN CÂU HỎI TRẮC NGHIỆM VÀ ĐỀ THI MẪU

Gồm các chương

Chương 1: Chiến Lược Và Kế Hoạch Marketing (Marketing Strategies And Plans)

Chương 2: Nghiên Cứu Marketing Và Dự Báo Lượng Cầu Thị Trường (Marketing Research And Market Demand Forecasts)

Chương 3: Phân Tích Thị Trường Người Tiêu Dùng, Thị Trường Doanh Nghiệp Và Đối Thủ Cạnh Tranh (Analysis Of Consumer Markets, Business Markets, And Competitors)

Chương 4: Xác Định Các Phân Khúc Thị Trường Và Lựa Chọn Thị Trường Mục Tiêu (Market Segmentation And Target Market Selection)

Chương 5: Quản Trị Sản Phẩm (Product Management)

Chương 6: Quản Trị Thương Hiệu (Brand Management)

Chương 7: Thiết Kế Và Quản Trị Dịch Vụ (Service Design And Management)

Chương 8: Quản Trị Kênh Marketing (Marketing Channels Management)

Chương 9: Thiết Kế Và Quản Trị Kênh Truyền Thông Tích Hợp (Integrated Communication Design And Management)

Chương 10: Marketing Quốc Tế (International Marketing)

Quyển sách có đặc điểm Cơ bản và Hiện đại, Lý thuyết cô đọng và Thực tiễn, với Câu hỏi Trắc nghiệm, Câu hỏi Tư duy, các Đề thi mẫu, Các Nghiên cứu Chủ đề và Tình huống (Topic and Case Studies) và đầy đủ đáp án, dành cho Sinh viên Đại học, Cao học Khối Quản trị Kinh doanh – Kinh tế, MBA, các Giảng viên, các Giám đốc điều hành, Giám đốc Marketing, quan tâm nghiên cứu và áp dụng để thành công trong Quản trị Marketing trong nước và quốc tế.

Nghiên Cứu Tiếp Thị – Nguyễn Văn Dung

Nghiên Cứu Tiếp Thị – Nguyễn Văn Dung

Tiếp thị là các quá trình sáng tạo, truyền đạt và chuyển giao giá trị tới khách hàng, đồng thời quản trị quan hệ khách hàng để đem lại lợi ích cho tổ chức và các bên quan tâm. Các nhà tiếp thị tương lai phải có thông tin về khách hàng để có thể tạo giá trị và chuyển giao, để hoạt động tiếp thị chính xác, nhà quản trị phải có đủ thông tin, và thông tin quý giá này có được qua Nghiên cứu Marketing.

Vậy nghiên cứu Marketing chính là quá trình thiết kế (designing), thu nhập (gathering), phân tích (analyzing) và báo cáo (reporting) thông tin sử dụng để giải quyết một vấn đề marketing cụ thể. Trước đó các nhà quản trị phải thiết lập một chiến lược marketing (strategy) và thiết kế một chương trình tiếp thị đáp ứng phân khúc thị trường (segment).

Nghiên cứu marketing sẽ giúp các bạn sinh viên và các nhà quản trị hiện đại hoạch định các khảo sát hiệu quả nhằm khám phá (explore), mô tả (describe), hoặc phát hiện các quan hệ nhân quả (causal relationships) để hiểu rõ kỳ vọng (expectations), và nhu cầu thực tiễn của thị trường mục tiêu.

Thông qua các biện pháp chọn lọc tinh tế và tiết kiệm chi phí (sophisticated and cost effective) Nghiên cứu Marketing giúp các bạn có thể thiết kế một dự án nghiên cứu, qua kỹ thuật quan sát, phỏng vấn trực tiếp, điện thoại, online, mail, thiết kế bảng câu hỏi (questionnaires), triển khai khảo sát thử, chọn mẫu khách hàng… Từ đó, giúp nhà quản trị đưa sản phẩm và dịch vụ hiệu quả vao đúng thị trường khách hàng, đúng hệ thống phân phối, và đúng lúc, để đạt lợi thế cạnh tranh.

Người Tiêu Dùng Học – Sự Thật Về Người Tiêu Dùng Và Tâm Lý Mua Sắm

Người Tiêu Dùng Học – Sự Thật Về Người Tiêu Dùng Và Tâm Lý Mua Sắm

Tại sao nghiên cứu thị trường không thể hiệu nghiệm? Philip Graves, một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về hành vi người tiêu dùng, cho biết tại sao những kết quả có được từ nghiên cứu thị trường hoàn toàn không đáng tin cậy. Dù là nhà điều hành công ty muốn tìm cách xác định chiến lược kinh doanh hay muốn tìm hiểu nhu cầu của khách hàng, thì việc tin rằng rằng những câu trả lời đối với các câu hỏi thăm dò, hay thảo luận trong một nhóm thảo luận tập trung, có thể đưa ra những ý tưởng mới và lấy đó làm nguồn thông tin để ra quyết định sẽ là nguyên nhân dẫn tới thất bại của sản phẩm, thảm họa chiến lược và những đồng tiền bị hoang phí.

Người tiêu dùng học vạch ra những ví dụ đắt giá nhất của lối tư duy bị khái niệm nghiên cứu thị trường điều khiển và khiến người ta bỏ qua lý trí, kinh nghiệm và bằng chứng – từ New Coke tới General Motors, tới Mattel hay Nhà mái vòm Thiên niên kỷ – cùng lúc đó cho thấy nhiều công ty đã thành công bằng cách phớt lờ kết quả nghiên cứu thị trường, như Baileys và Dr Who. Cuốn sách này cũng giới thiệu cho doanh nghiệp những công cụ cần thiết nếu muốn tìm hiểu người tiêu dùng của mình.

Chiến Lược Marketing Hoàn Hảo

Chiến Lược Marketing Hoàn Hảo

Chiến lược marketing hoàn hảo là cuốn cẩm nang cho những chiến lược gia marketing tiếp cận với sự ra đời của chiến lược kinh doanh tại Web 2.0 như Công cụ Tìm kiếm Tối ưu hóa, mạng xã hội, Pay-Per Click, …

Bằng cách trả lời các câu hỏi trong mỗi chương, độc giả sẽ xác định các mục tiêu tiếp thị của mình và triển khai các chiến lược cụ thể cho từng giai đoạn của chu kỳ tiếp thị, từ phân tích cạnh tranh và thị trường để lập kế hoạch, ngân sách, phát triển thương hiệu, và quản lý.

Việc nghiên cứu trường hợp và các ví dụ từ những thành công thương hiệu lớn trong mười năm qua, Chiến lược marketing hoàn hảo chắc chắn sẽ rất thiết thực với chiến lược tiếp thị tài nguyên sẵn có.

Bạn đọc sẽ học được cách:

 • Phân tích thị trường của công ty, cạnh tranh, kinh doanh, và khách hàng.
 • Chọn thị trường có lợi nhuận.
 • Cách ly thế mạnh kinh doanh quan trọng.
 • Xây dựng một nhân cách thương hiệu.
 • Hành động về chiến lược.
 • Thu thập phản hồi bằng cách sử dụng các mục tiêu đo lường và nghiên cứu thị trường.

Cho dù bạn là một chiến lược gia marketing giàu kinh nghiệm hoặc mới lần đầu tạo ra một kế hoạch tiếp thị, cuốn sách này sẽ giúp bạn cân nhắc được điều hướng của môi trường marketing mới.

Chiến lược marketing hoàn hảo có những phần tương tác câu hỏi và câu trả lời hữu ích dựa trên các chương trình khuyến mại bán hàng, quan hệ công chúng, giúp quản lý toàn bộ kế hoạch tiếp thị của bạn.

Trịnh Nhã

Tôi, Trịnh Nhã là một người yêu sách, đam mê đọc sách và là một blogger. Tôi thích tìm những cuốn sách mới để đọc và chia sẻ suy nghĩ của mình về chúng với những người khác. Tôi luôn chờ đợi cuốn sách hay tiếp theo của mình, và tôi không thích gì hơn là giới thiệu một cuốn sách hay cho ai đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button