10 sách hay về Trịnh Công Sơn đầy chất thơ và nhạc

10 cuốn sách hay về Trịnh Công Sơn giới thiệu với người đọc về cuộc đời, triết lý sống và những tác phẩm của Trịnh Công Sơn.

Trịnh Công Sơn – Ngôn Ngữ & Những Ám Ảnh Nghệ Thuật

Trịnh Công Sơn – Ngôn Ngữ & Những Ám Ảnh Nghệ Thuật

… Trịnh Công Sơn là một nhạc sĩ không thể nghi ngờ. Nhưng, như đã nói trước đây, bản chất nhạc sĩ đó là một nhà thơ và theo cách ông sử dụng vốn từ vựng của mình. Và chính qua những ngôn từ tuyệt đẹp của Trịnh Công Sơn, xen lẫn những yếu tố buồn và kỳ lạ, mà sự tồn tại này đã mở ra trước mắt chúng ta, những người nghe nhạc của ông, chất chứa những điều lớn lao và khủng khiếp.

Kết quả là, mặc dù Trịnh Công Sơn là một nhạc sĩ tài hoa, nhưng khía cạnh tuyệt vời và đáng kinh ngạc nhất trong tác phẩm của ông là những hình ảnh mà ông đã nhìn thấy hoặc tìm thấy, cũng như ngôn ngữ mà ông sử dụng để che giấu, phơi bày, mở ra hoặc hỗ trợ những hình ảnh đó và cho chúng ta bay lên trong suy cảm. Với suy nghĩ đó, tuyển tập chuyên luận nhỏ này nhằm khám phá và đánh giá những ám ảnh sáng tạo khác nhau, cũng như cách sử dụng ngôn ngữ đặc thù của Trịnh Công Sơn… (Trích lời tựa của Bùi Vĩnh Phúc)

Trịnh Công Sơn Và Cây Đàn Lyre Của Hoàng Tử Bé

Trịnh Công Sơn Và Cây Đàn Lyre Của Hoàng Tử Bé

Là cuốn sách viềt về Trịnh Công Sơn, do một người bạn từ thời thiếu niên của nhạc sĩ họ Trịnh viết.

Thông qua tập sách, người đọc sẽ được biết về Trịnh Công Sơn tuổi ấu thơ, những tư tưởng ảnh hưởng đến quan niệm triết học của nhạc sĩ họ Trịnh, tuổi thanh niên với nghề gõ đầu trẻ ở Bảo Lộc và những năm tháng trốn lính lao đao hết Huế đến Sài Gòn, những nghi ngại đến từ hai phía và con người Trịnh Công Sơn trong những năm tháng hòa bình.

Cuốn sách được viết dưới nhiều thể loại văn học như truyện ngắn, tản văn, hồi ức, chuyện kể… hình thành nên một tác phẩm về một con người – con người Trịnh Công Sơn.

Trịnh Công Sơn và Bob Dylan

Trịnh Công Sơn và Bob Dylan

Bằng phương pháp đối chiếu văn hóa và sử dụng chuyên ngành Ngôn ngữ học ứng dụng, tác giả John C.Schafer đặt Trịnh Công Sơn bên cạnh Bob Dylan để giải quyết các câu hỏi: Liệu Trịnh Công Sơn có phải là một Bob Dylan của Việt Nam hay không?; có những tương đồng, dị biệt nào giữa họ trong tư cách nghệ sĩ và con người xã hội?

Một “sân khấu” được dựng lên với những cuộc khảo sát thú vị trên các phương diện: tôn giáo, chính trị, chiến tranh, tình yêu và chung quy là hai bối cảnh văn hóa đã hun đúc nên hai tài năng này. Từ đó, không chỉ vấn đề tiểu sử cá nhân, tiểu sử nghệ thuật, cá tính sáng tạo, vai trò trí thức của Trịnh Công Sơn và Bob Dylan được trình bày cụ thể, lý tính, mà cuốn sách này còn tái hiện một bức tranh thời đại biến động qua những tương đồng, dị biệt của hai nhân vật lớn thuộc về hai nền văn hóa, đặc biệt trong bối cảnh xung đột, chiến tranh những năm 1960-1970.

Cuốn sách không dừng lại ở những vấn đề thuộc phạm vi âm nhạc, mà xa hơn, soi tỏ một phông nền thời cuộc. Từ đó, có thể lý giải vì sao Trịnh Công Sơn và Bob Dylan đã trở thành hai tượng đài vượt ra khỏi khuôn khổ nền văn hóa của mình.

Tâm Tình với Trịnh Công Sơn

Tâm Tình với Trịnh Công Sơn

Là người bạn thân thiết của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và là một học giả uyên thâm, một nhà ‘Huế học’ với giọng văn giàu chất trí tuệ, suy tưởng mà vẫn mềm mại, những trang sách của ông có một sức hút riêng và làm người đọc tin cậy.

Trong Tâm Tình Với Trịnh Công Sơn, nhờ sự tinh lọc của tác giả, chúng ta có thể ‘gặp lại’ Trịnh Công Sơn với đầy đủ chi tiết đời sống, tính cách, tâm trạng cùng những giá trị mà Trịnh Công Sơn để lại cho đời.

Trịnh Công Sơn – Tuyển Tập Những Bài Ca Không Năm Tháng

Trịnh Công Sơn – Tuyển Tập Những Bài Ca Không Năm Tháng

Trịnh Công Sơn – Tuyển Tập Những Bài Ca Không Năm Tháng Nhạc của Trịnh Công Sơn không tuyền là nhạc, bài hát không chỉ là bài hát. Mỗi bài là một truyện ngắn, mỗi ca khúc là một chương khúc của truyện dài không có kết thúc, vẫn mở ra như một vết thương, một vết người, một vết thương thời đại, vết thương thiết thân, phải cưu mang và lưu truyền.

Trịnh Công Sơn – Tuyển Tập Những Bài Ca Không Năm Tháng là một tuyển tập các bài hát của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Bạn đọc sẽ tìm được ở cuốn sách này những bản nhạc Trịnh mà mình yêu thích như: Bên đời hiu quạnh, Biết đâu nguồn cội, Biển nhớ, Bốn mùa thay lá, Bay đi thầm lặng, Bống không là Bố.

Chiều Kích Tâm Linh Trong Nhạc Trịnh Công Sơn

Chiều Kích Tâm Linh Trong Nhạc Trịnh Công Sơn

Trên bầu trời âm nhạc Việt Nam, Trịnh Công Sơn đã, đang và chắc chắn sẽ là một ngôi sao sáng mãi. Những bài hát bất tử về “quê hương, tình yêu và thân phận” của “người hát rong qua nhiều thế hệ” này vẫn mãi là nguồn cảm hứng bất tận cho những tâm hồn yêu thích chiều sâu triết lý nhân sinh, muốn tìm được ý nghĩa và mục đích sống đích thực.

Khi nói đến “quê hương”, ngoài tiếng khóc, tiếng cười dành cho sự trầm thăng của đất nước, chúng ta còn thấy một “quê quán”, “quê nhà” rất lạ nơi nhạc của ông. Về “tình yêu” cũng vậy, dễ hiểu, dễ cảm như “tình yêu như trái phá, con tim mù lòa” nhưng cũng rất độc đáo với những câu hát lạ như “ ru em là cánh nhạn miệng ngọt hạt từ tâm” hay “yêu em yêu thêm tình phụ, yêu em lòng chợt từ bi bất ngờ”, v.v.. Về “thân phận”, nếu là “hạt bụi nào hóa kiếp thân tôi, để một mai tôi về làm cát bụi” thì không có gì phức tạp, nhưng “ôi cát bụi tuyệt vời mặt trời soi một kiếp rong chơi” hay “trên hai vai ta đôi vầng nhật nguyệt, rọi suốt trăm năm một cõi đi về” thì quả tình không đơn giản. Phải chăng những điều lạ kỳ “không giống ai” này chính là nỗi niềm riêng suốt một đời trăn trở trong trái tim của Trịnh? Vẫn tự tại ung dung khi “thanh thản trong sự cô đơn của chính mình”, nhưng đồng thời cũng đầy khắc khoải trên bước độc hành, khoác trên vai “một điều giấu kín”.

Điều giấu kín là điều gì? Tại sao phải giấu kín? Có giấu kín hoàn toàn không? Có thể nói dù Nhạc sĩ muốn giấu nhưng đồng thời cũng muốn mở, chúng ta vẫn có thể cảm nhận rất rõ phần nào tâm sự đó khi nương theo một số “đầu mối” nơi ca từ, cùng tùy bút đã để lại của ông . Từ đó, “bí mật” đã được “bật mí” một phần. Tập sách này được soạn như một cố gắng nhỏ đi vào những đầu mối như vậy.

Trịnh Công Sơn – Một Nhạc Sĩ Thiên Tài

Trịnh Công Sơn – Một Nhạc Sĩ Thiên Tài

Ngay cả với người đã cống hiến rất nhiều cho đời như Trịnh Công Sơn, thì vẫn nguyên khối dở dang còn lại giữa người ra đi và người ở lại. Lòng càng lớn, tài càng cao thì ý nguyện càng nhiều. Làm sao chẳng dở dang? Bao nhiêu biểu hiện tiếc thương mến mộ của người sống là bấy nhiêu sự níu kéo bất lực, bấy nhiêu mối giao tình sửa soạn chùng xuống.

Cái dở dang ấy là một ẩn số, suốt đời là một con số chưa biết và sẽ không bao giờ biết. Đời sống chúng ta ngày một ngày hai sẽ cộm lên những số chưa biết như thế này để cho từng dòng người, từng thế hệ nương theo, truy tìm.

Trịnh Công Sơn – Cho Đời Chút Ơn

Trịnh Công Sơn – Cho Đời Chút Ơn

“Trịnh Công Sơn không những mang lại cho đời một kho tàng âm nhạc vĩ đại mà còn rất nhiều tác phẩm thơ, tranh vẽ vô cùng giá trị. Và hơn cả, ông đã đi vào lòng người hâm mộ bằng tất cả tấm lòng của một người con xứ Huế, một tư tưởng thuần định trong sáng, đồng hành với những lời ca chân tình mộc mạc nhưng đầy nghệ thuật và giá trị nhân văn.

… Bằng tất cả sự chân tình đối với độc giả và lòng biết ơn đến nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, người viết mạo muội nghiên cứu, thu thập và biên soạn cuốn sách này. Không phải là một tiểu luận văn học, không đóng vai trò là một bài nghiên cứu, mà qua quyển sách này, tôi muốn cùng với bạn đọc hiểu biết thêm về Trịnh Công Sơn, những điều đã biết và chưa biết, nhằm để khai thác những khía cạnh liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp, tư tưởng của một nhạc sĩ tài hoa.”

Trịnh Công Sơn – Thư Tình Gửi Một Người

Trịnh Công Sơn – Thư Tình Gửi Một Người

Tập sách gồm toàn bộ thư từ và hình ảnh liên quan mà nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã gửi cho Ngô Vũ Dao Ánh – người con gái đã là nhân vật trong nhiều khúc tình ca của nhạc sĩ từ năm 1964 đến năm 1989.

Có thể nói qua tập sách người đọc sẽ hiểu hơn con người và hoàn cảnh ra đời của những nhạc phẩm của Trịnh Công Sơn, đặc biệt là sự chuyển hóa trong nhận thức của nhạc sĩ.

Trịnh Công Sơn – Có Một Thời Như Thế

Trịnh Công Sơn – Có Một Thời Như Thế

“Trịnh Công Sơn hô hào mọi người “phải sống, phải thấy, phải nói” và chính anh đã sống, dâng hiến trọn đời mình cho tình tự quê hương…

Một số bài viết trong cuốn sách này đã được công bố trên Tạp chí Kiến thức ngày nay, báo Lao động, báo Sài Gòn tiếp thị hoặc được đưa vào một số cuốn sách về Trịnh Công Sơn mới xuất bản.”

(Nguyễn Đắc Xuân)

Trịnh Nhã

Tôi, Trịnh Nhã là một người yêu sách, đam mê đọc sách và là một blogger. Tôi thích tìm những cuốn sách mới để đọc và chia sẻ suy nghĩ của mình về chúng với những người khác. Tôi luôn chờ đợi cuốn sách hay tiếp theo của mình, và tôi không thích gì hơn là giới thiệu một cuốn sách hay cho ai đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button