6 sách hay về vị vua huyền thoại Quang Trung

6 cuốn sách hay về vua Quang Trung kể cho bạn đọc nghe về cuộc đời, lịch sử, sự tích và câu chuyện bi tráng về vị vua này.

Hoàng Đế Quang Trung, Nhà Quân Sự Kiệt Xuất, Danh Tướng Bách Chiến Bách Thắng

Hoàng Đế Quang Trung, Nhà Quân Sự Kiệt Xuất, Danh Tướng Bách Chiến Bách Thắng

Hoàng đế Quang Trung – Nguyễn Huệ (1753 – 1792), anh hùng dân tộc, nhà cầm quân tài ba, danh tướng bất bại. Ông là một thiên tài quân sự và là một trong những vị tướng kiệt xuất nhất của Việt Nam. Ông sinh tại Kiên Mỹ, phủ Quy Nhơn, quê gốc ở Quỳnh Lưu, Nghệ An (nay thuộc huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định).

Nguyễn Huệ cùng anh là Nguyễn Nhạc phất cờ khởi nghĩa Tây Sơn vào cuối thế kỷ XVII, khi nền thống trị của chúa Nguyễn đang suy, nhân dân tang thương (1771 – 1789). Nguyễn Huệ đã thành lãnh tụ trong phong trào Tây Sơn từ một tướng lĩnh dưới ngọn cờ của Nguyễn Nhạc.

Qua 21 năm chiến đấu, Nguyễn Huệ cùng quân đội Tây Sơn lập nên những kỳ tích oanh liệt Chiến thắng Phú Yên (1775), ba lần đánh tan quân Nguyễn ở Gia Định (1777, 1782 và 1783), thắng trận Rạch Gầm – Xoài Mút (19-1-1785) phá tan 5 vạn quân Xiêm; đánh đổ các tập đoàn phong kiến: chúa Nguyễn ở Đàng Trong, chúa Trịnh ở Đàng Ngoài, chấm dứt cảnh đất nước bị chia cắt trên 200 năm ; quét sạch hơn 29 vạn quân xâm lược Mãn Thanh ra khỏi bờ cõi (1789), thống nhất đất nước.

Đi Tìm Chân Dung Vua Quang Trung

Đi Tìm Chân Dung Vua Quang Trung

Đây là cuốn sách tập hợp những bài khảo cứu của TS. Nguyễn Duy Chính (Hoa Kỳ) và những bài do ông dịch từ các công trình nghiên cứu của các tác giả ngoại quốc viết về chủ đề: Quang Trung – Nguyễn Huệ và quan hệ ngoại giao và thương mãi Việt Nam – Trung Hoa vào cuối thế kỷ XVIII – đầu thế kỷ XIX.

MỤC LỤC:

  • Mười bài thơ của Tôn Sĩ Nghị khi đem quân sang nước ta (kèm ảnh minh họa và phụ bản chữ Hán)
  • Trận Kỷ Dậu từ tài liệu gốc của nhà Thanh (kèm phụ bản chữ Hán)
  • Quang Trung thật, Quang Trung giả: Bàn thêm về phái đoàn Đại Việt sang Trung Hoa năm Canh Tuất (1790) (kèm ảnh minh họa và phụ bản chữ Hán)
  • Khảo luận về thuyết Quốc vương An Nam Nguyễn Quang Bình sang Trung Hoa cuối đời Càn Long là người giả (kèm ảnh minh họa và phụ bản chữ Hán)
  • Giải mã một bức tranh (kèm ảnh minh họa và phụ bản chữ Hán)
  • Đã tìm ra chân dung vua Quang Trung? (kèm ảnh minh họa và nhiều tài liệu liên quan)
  • Phúc Khang An và việc khôi phục quan hệ tông phiên Trung Hoa – An Nam cuối đời Càn Long (kèm phụ bản chữ Hán)
  • Khai quan thông thị (kèm 2 phụ bản chữ Hán là tấu và triệp của quan lại nhà Thanh về sự kiện này)
  • Khảo cứu về việc quốc vương Việt Nam Nguyễn Phúc Ánh sai sứ đến triều cống nhà Thanh (kèm phụ bản chữ Hán)
  • Tường thuật của một giáo sĩ Âu châu trong cung nhà Thanh (kèm ảnh minh họa)

Đặc Khảo Về Quang Trung – Nguyễn Huệ

Đặc Khảo Về Quang Trung – Nguyễn Huệ

“…Quang Trung, ngoài giỏi về đường võ bị, về đường thao lược, ông tuy là người không có học nhưng biết dùng người có học. Đấy là một đặc điểm của những người mà người ta gọi là anh hùng, đời xưa là thế. Ông Quang Trung tự nói rằng ông có cái kiến thức của ông là vì mắt thấy tai nghe,…” – GS. Hoàng Xuân Hãn

“…Tập san Sử Địa để lại cho tôi những ấn tượng sâu sắc về tinh thần khoa học và ý thức dân tộc của những người chủ trương tập san và các tác giả bài viết. Tính khoa học và tính dân tộc là đặc điểm bao trùm của tập san. Nhiều bài viết trên tập san thật sự là những công trình nghiên cứu có giá trị cao, sưu tầm tư liệu công phu, xử lý thông tin khoa học, thái độ khách quan trung thực và nhất là góp phần dấy lên tinh thần yêu nước, ý thức dân tộc và nêu cao các giá trị văn hóa dân tộc. Đặc biệt số nào cũng có bài viết của GS Hoàng Xuân Hãn với những tìm tòi, khám phá đặc sắc của tác giả. Tập san đã tập hợp được nhiều trí thức có tinh thần yêu nước và bằng những công trình khoa học của mình, đóng góp vào việc nâng cao nhận thức về lịch sử, địa lý, văn hóa và phát huy những giá trị đó trong hoạt động của giới sinh viên, trí thức và cuộc sống xã hội vào những năm tháng đấu tranh quyết liệt vì độc lập và thống nhất tổ quốc…” – GS.NSND Phan Huy Lê

Những Khám Phá Về Hoàng Đế Quang Trung

Những Khám Phá Về Hoàng Đế Quang Trung

Nguyễn Huệ xuất hiện như một vì sao sáng chói trên bầu trời tối tăm của xã hội Việt Nam vào thế kỷ 18, rồi vụt tắt. Chưa đầy 40 năm sống trên đời, Nguyễn Huệ đã dành cả sức xuân cho sự nghiệp đánh giặc cứu nước. Những chiến công mà quân Tây Sơn dành được thật là tuyệt vời… Cuộc đời chiến đấu và lao động của vua Quang Trung là một thiên anh hùng ca đặc sắc, đương thời đã được thêu dệt như những chuyện thần thánh, vốn đã chứa những bí ẩn và ly kỳ…

Vinh dự cho mảnh đất Phú Xuân – Thuận Hóa, trung tâm lãnh đạo phong trào Tây Sơn, kinh đô đầu tiên của nước Việt Nam sau khi lập lại thống nhất đã góp phần quan trọng trong sự nghiệp lừng lẫy của Nguyễn Huệ – Quang Trung. Cuốn sách Những Khám Phá Về Hoàng Đế Quang Trung là kết quả nghiên cứu lâu năm lao động khoa học miệt mài của tác giả.

Góc Nhìn Sử Việt – Quang Trung

Góc Nhìn Sử Việt – Quang Trung

Nguyễn Huệ, còn được biết đến là Quang Trung Hoàng đế hay Bắc Bình Vương, là vị hoàng đế thứ 2 của nhà Tây Sơn, bên cạnh Thái Đức Hoàng đế Nguyễn Nhạc.

Ông là một trong những vị tướng lĩnh tài giỏi với nhiều cải cách xây dựng quân sự xuất sắc trong lịch sử Việt Nam. Tháng 9/1792, vua Quang Trung đột ngột từ trần.

Cuộc đời của vua Quang Trung là một thiên anh hùng ca đặc sắc, nhưng đương thời còn thêu dệt thêm nhiều điều bí ẩn, diệu kỳ nên sau ngày vua Quang Trung mất đi một bức màn bí mật lại bao phủ lên người ông.

Thanh – Việt Nghị Hòa

Thanh – Việt Nghị Hòa

Việc phong Vương cho vua Quang Trung là một tiến trình cam go không chỉ thu hẹp torng việc nhà Thanh chấp nhận một An Nam quốc vương mà còn là một cuộc đấu trí để đi đến “win-win solution” như lối nói ngày nay. Thành quả của đường lối ngoại giao này hoàn toàn không do đút lót cho Phúc An Khang như vài hàng trong sử triều Nguyễn đã chép.

“Trong tiến trình đàm phán, nhà Thanh đã dàn ra một vở kịch lớn để từ từ xóa đi nỗi nhục bại trận với nhiều tướng lãnh cao cấp tử thương. Vở kịch đó hoàn hảo đến nỗi nhiều sử gia Trung Hoa – cả đại lục lẫn Đài Loan – vẫn nhấn mạnh vào việc nước ta cầu hòa (mà họ gọi là khất hàng) được nhà Thanh chấp thuận mặc dù trên ngôn từ ngoại giao, cầu hòa không đồng nghĩa với khiếp nhược.”

(Nguyễn Duy Chính)

Trịnh Nhã

Tôi, Trịnh Nhã là một người yêu sách, đam mê đọc sách và là một blogger. Tôi thích tìm những cuốn sách mới để đọc và chia sẻ suy nghĩ của mình về chúng với những người khác. Tôi luôn chờ đợi cuốn sách hay tiếp theo của mình, và tôi không thích gì hơn là giới thiệu một cuốn sách hay cho ai đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button