9 sách về Đông Y hay nhất

9 sách hay về Đông Y. Thông tin, tư liệu tham khảo và kiến thức Đông Y cần thiết cho bất kỳ muốn học tập hay phòng ngừa và chữa bệnh.

Kho Tàng Bài Thuốc Bí Truyền Của Đông Y

Kho Tàng Bài Thuốc Bí Truyền Của Đông Y

Cuốn sách “Kho tàng bài thuốc bí truyền của Đông y” được soạn giả căn cứ vào nhu yếu của lâm sàng và yêu cầu của đông đảo quần chúng.

Sách chia ra thành các phần:

 • Phần I: Nội Khoa
 • Phần II: Ngoại Khoa
 • Phần III: Phụ Khoa
 • Phần IV: Hoàng cung nội khoa bí phương
 • Phần V: Hoàng cung ngoại thương khoa bí phương
 • Phần VI: Những bí phương của hoàng cung chữa bệnh phụ nữ từ lúc còn con gái đến sau khi đẻ
 • Phần VII: Những bí phương của hoàng cung chữa bệnh trẻ em

Với 350 chứng bệnh khác nhau, với 600 bài thuốc bí truyền từ xưa đến nay, đã qua nhiều kinh nghiệm, đã được in trên nhiều sách báo. Cương mục rõ ràng, dễ tìm, dễ thấy, an toàn, giản tiện. Chưa có bệnh thì đề phòng, bệnh nhẹ có thể tự mình chữa lấy.

Đông Y Châm Cứu

Đông Y Châm Cứu

Cuốn sách Đông y – Châm cứu của tập thể chúng tôi soạn, Học viện Quân Y xuất bản năm 1991, trong đó đã cung cấp hệ thống lý luận cơ bản của Đông y – Châm cứu và một số kết hợp bước đầu với lý luận Tây y trong những bài cụ thể. Qua góp ý của độc giả, chúng tôi sẽ bổ sung, sửa chữa và xin tái bản để phục vụ quý vị rộng rãi hơn.

Lần này tôi biên soạn cuốn “Đông y – Điều trị nội khoa” nhằm đáp ứng yêu cầu của đa số lương y chưa có điều kiện học tập Tây y, bằng cách chọn các tài liệu điều trị bằng Đông y, châm cứu trên cơ sở có kết hợp lý luận chẩn đoán của Tây y trong các bộ sách đáng tin cậy, đồng thời trích riêng phần tóm tắt bệnh học Tây y ở cuốn sách “Điều trị học” của Giáo sư Đặng Văng Chung và một số đoạn ở sách “Bệnh lý học” của Cát Lâm y khoa đại học biên soạn để các vị tiện đối chiếu giữa tên bệnh, tên chứng biến diễn bệ Đặc biệt là trong phần nhắc lại bệnh học ở sách “Điều trị học” của Giáo sư Đặng Văn Chung đã cung cấp tình hình bệnh ở con người Việt Nam thời kỳ gần đây cũng như dự đoán thời gian sắp tới.

Về những bài thuốc chế sẵn, sử dụng cho từng bệnh, trong sách chỉ ghi tên bài, tôi đã sưu tầm công thức để ghi ở phần cuối từng bài, có một số ít chỉ ghi được tên vị, chưa có trọng lượng, xin các vị xem ở các sách về dược tính, dược vị để bổ sung khi dùng. Phần sử dụng thuốc cây cỏ phương Đông trong điều trị, tuy chúng tôi đã cố gắng, nhưng chắc chắn người đọc sẽ phải cùng chúng tôi làm rõ bằng những tên thường dùng ở địa phương mình, trường hợp nào khó xác định, xin liên hệ với cơ quan nghiên cứu thực vật nhờ giúp đỡ, hy vọng chúng ta có thể khai thác kinh nghiệm nhân dân rộng rãi, tìm ra thêm nhiều cây thuốc quý trên đất Việt Nam đã chữa bệnh và nâng cao sức khoẻ cho người Việt Nam.

Lời giới thiệu

Đông Y Toàn Tập

Đông Y Toàn Tập

Nội dung sách được chia làm 8 phần:

 • Phần I: Lịch sử phát triển y học cổ truyền Đông phương.
 • Phần II: Lý luận cơ bản về âm dương ngũ hành, tạng tượng, nguyên nhân gây bệnh, phân loại chứng hậu, tứ chẩn, bát cương, bát pháp.
 • Phần III: Nội kinh tóm tắt, gồm: dưỡng sinh, âm dương ngũ hành, tạng tượng kinh lạc, bệnh nặng, chẩn pháp, trị tắc.
 • Phần IV: Thương hàn ôn bệnh.
 • Phần V: Phương dược: nguồn gốc, nơi thu hái, xử lý và bảo quản, phân loại thực vật, cách bào chế, cách dùng, tính năng dược vật…
 • Phần VI: Bào chế Đông dược [được xếp theo thứ tự A,B,C… rất dễ tra cứu].
 • Phần VII: Giáo trình nội khoa.
 • Phần VIII: Phụ khoa.

Sau mỗi bài/tiết của từng phần đều có câu hỏi thảo luận, giúp bạn đọc củng cố lại kiến thức đã đọc và học.

Bệnh chứng Đông Y phương pháp chẩn đoán và cách điều trị

Bệnh chứng Đông Y phương pháp chẩn đoán và cách điều trị

Nội dung cuốn sách bao gồm 116 chứng bệnh, mỗi chứng đều mô tả chi tiết về nguyên nhân, triệu chứng biểu hiện trên lâm sàng; phân biệt chẩn đoán giữa các chứng trạng với một số bệnh khác có liên quan, để từ đó có phương pháp điều trị thích hợp, giúp cho bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Cuốn sách bao gồm 4 phần như sau:

 • Các chứng bệnh thuộc Tạng Phủ (62 chứng).
 • Các chứng bệnh thuộc âm dương khí huyết (14 chứng bệnh).
 • Các chứng bệnh thuộc phong, đàm, nhiệt, thấp, tân dịch (14 chứng bệnh).
 • Các chứng bệnh Phụ khoa (9 chứng) và Nhi khoa (15 chứng).

Đây là cuốn sách nhằm nâng cao kiến thức cho các thầy thuốc Đông Y, có thể dùng làm tài liệu tham khảo để giảng dạy, nghiên cứu áp dụng trong lâm sàng.

500 Bài Thuốc Đông Y Gia Truyền Trị Bách Bệnh

500 Bài Thuốc Đông Y Gia Truyền Trị Bách Bệnh

Đông y được biết đến từ lâu với những bài thuốc nam chữa bệnh đơn giản, tiện lợi và hiệu quả. Thực tế đã chứng minh tính hiệu nghiệm của thuốc nam với các bệnh thông thường. Ở Việt Nam, Đông y là thuật ngữ được sử dụng song song với “Y học cổ truyền”, dùng chỉ nền y học có nguồn gốc Trung Quốc và Việt Nam, để phân biệt với Tây y (Y học hiện đại).

Chẩn đoán Đông y dùng các phương pháp “Vọng, Văn, Vấn, Thiết” để xác định bệnh trạng. Điều trị Đông y gồm có phương pháp châm cứu và các thuốc uống hoặc dùng ngoài da.

Phương pháp châm cứu dựa trên hệ thống kinh mạch được miêu tả chi tiết với hàng trăm huyệt trên cơ thể. Các huyệt và các đường kinh mạch có mối liên hệ với các tạng, phủ trong cơ thể, để điều trị các rối loạn ở tảng phủ nào, rối loại kiểu nào thì can thiệp vào các huyệt tương ứng và một số huyệt khác để hỗ trợ nếu cần thiết. Điều đặc biệt là hệ thống các huyệt, kinh mạch đó không thể dùng các phương pháp giải phẫu, sinh lý của Tây y để miêu tả được, tuy rằng trong thời đại ngày nay, châm cứu được sử dụng như một phương pháp gây vô cảm (gây tê) trong một số cuộc phẫu thuật (Đông Tây y kết hợp).

Thuốc Bắc là các vị thuốc bào chế theo sách của Trung Quốc truyền sang (và phát triển bởi các lương y người Việt). Thuốc nam là các vị thuốc do các thầy thuốc người Việt Nam khám phá. Các vị thầy thuốc nổi tiếng được xem là bậc tổ của nghề y Việt Nam là Lê Hữu Trác (còn lưu truyền bộ Hải Thượng Y Tông Tâm Lĩnh là sách căn bản của Đông Y)…

Các bài thuốc trong cuốn sách 500 Bài Thuốc Đông Y Gia Truyền Trị Bách Bệnh được tập hợp từ nhiều nguồn tư liệu và từ những kinh nghiệm quý báu của dân gian. Đây là tư liệu tham khảo để người đọc có thể sử dụng những cây, lá, củ, quả dễ tìm ở quanh ta để chữa các bệnh thông thường.

Những Bài Thuốc Bổ Đông Y Chọn Lọc

Những Bài Thuốc Bổ Đông Y Chọn Lọc

Nguyên tác Trung y lịch đại danh phương tập thành (Những bài thuốc Trung y nổi tiếng qua các thời đại) do Cừu Bái Nhiên và cộng sự biên soạn; GS BS Trần Văn Kỳ biên dịch; NXB TP. HCM và Công ty Văn hóa Hương Trang ấn hành.

Sách gồm hơn 100 bài thuốc phổ biến gồm các loại thuốc bổ khí, thuốc bổ huyết, thuốc bổ âm và thuốc bổ dương. Trong mỗi bài thuốc đều lần lượt giới thiệu tên và xuất xứ, thành phần, cách dùng, ứng dụng lâm sàng (gồm các loại bệnh chứng được điều trị, số ca, cách sử dụng bài thuốc, kết quả điều trị và tư liệu tham khảo), chú ý lúc dùng, các bài thuốc cùng tên để phân biệt và kết quả nghiên cứu dược lý hiện đại (nếu có). Đây là cuốn sách rất cần cho các lương y để tham khảo trị bệnh.

Chu Dịch Và Đông Y Học

Chu Dịch Và Đông Y Học

Nội dung bao gồm:

 • Phần 1: Tổng luận về nội dung cơ bản, nguyên lý tính chất, khởi nguồn và phát triển của Chu Dịch.
 • Phần 2: Gồm 39 chuyên đề lần lượt luận chứng nguyên lý cơ bản Chu Dịch và ảnh hưởng lớn lao của nó đối với lý luận Đông y.
 • Phân 3: Thông qua phân tích đối với nguyên văn, tiến thêm một bước đưa ra mối quan hệ với Đông y học, ngoài ra còn tuyển chọn những câu văn tinh túy về Dịch học và Y dịch, đồng thời phụ chú nguyên văn Dịch kinh.

Vị Thuốc Đông Y Diệu Dụng

Vị Thuốc Đông Y Diệu Dụng

Cuốn sách Vị Thuốc Đông Y Diệu Dụng căn cứ vào những đặc điểm sinh lý không giống nhau ở mọi lứa tuổi cũng như những vấn đề sức khỏe thường gặp phải như tỳ vị hư, ăn ngủ kém, tinh thần bất an, trị mụn, làm đẹp, giảm cân để chọn ra các vị thuốc có tác dụng trị liệu là những thảo mộc dễ mua, đặc biệt kết hợp với các loại thuốc đông y khác có tác dụng hoạt huyết dưỡng huyết, lợi thủy thẩm thấp chỉ đới, kiện não an thần, kiện tỳ vị bổ khí huyết… cùng với những hình ảnh về các cây thuốc để độc giả tiện theo dõi, phân biệt.

Cẩm Nang Đông Dược

Cẩm Nang Đông Dược

Tôi đã từng phụ trách công tác đào tạo và trực tiếp thamgia công tác giảng dạy Đông Y Dược nhiều năm nên rất tâm đắc với “Cẩm nang Đông Dược – Mười tâm đắc sử dụng Đông Dược” của Danh Y Tiêu Thụ Đức.

Trong hơn 60 năm làm nghề thuốc, tôi có 20 năm giữ chức vụ Chủ tịch Hội Đông Y Hà Nội. Ở cương vị này tôi có trách nhiệm đào tạo đội ngũ nên đã tổ chức nhiều khóa, nhiều lớp huấn luyện và trực tiếp tham gia giảng dạy nhiều môn. Trong 6 khóa là Ủy viên Thường vụ Trung ương Hội Đông Y, tôi được phân công phụ trách công tác NCKH, đào tạo, kiêm Tổng biên tập Tạp chí Đông Y. Đó đều là những việc có liên quan đến học thuật. Vì vậy tôi thấy “Cẩm nang Đông Dược – Mười tâm đắc sử dụng Đông Dược” của Danh Y Tiêu Thụ Đức là cái mà nền Đông Y nước ta đang cần.

Nay tôi đã nghỉ hưu, không còn tham gia giảng dạy nữa nên dịch và giới thiệu nguyên văn “Cẩm nang Đông Dược Mười tâm đắc sử dụng Đông Dược” của Danh Y Tiêu Thụ Đức. Hy vọng rằng việc làm này giúp các nhà quản lý Đông Y thêm tài liệu khi biên soạn chương trình đào tạo; giúp các thầy giảng dạy Đông Y thêm tài liệu bổ sung cho bài giảng; giúp các học viên đang học Đông Y thêm tài liệu tham khảo; Ngay cả các thầy đang làm nghề thuốc cũng có thể tra cứu tài liệu này khi tổ chức phương thuốc.

Về những cái hay, cái sâu sắc của tài liệu tôi không giới thiệu ở đây mà để bạn đọc tự tìm hiểu. Tôi chỉ tóm tắt nội dung của từng bài để người đọc dễ chọn khi tra cứu.

 • Bài thứ nhất: Dùng Đông Dược cần chú ý những gì
 • Bài thứ hai: Thuốc phát tán
 • Bài thứ ba: Thuốc tả lợi
 • Bài thứ tư: Thuốc bổ ích
 • Bài thứ năm: Thuốc Lý khí
 • Bài thứ sáu: Thuốc hàn lương
 • Bài thứ bảy: Thuốc ôn nhiệt
 • Bài thứ tám: Thuốc hoạt huyết hóa ứ
 • Bài thứ chín: Các dược vật khác
 • Bài thứ mười: Bàn thêm về tổ chức phương thuốc

Lời giới thiệu

Trịnh Nhã

Tôi, Trịnh Nhã là một người yêu sách, đam mê đọc sách và là một blogger. Tôi thích tìm những cuốn sách mới để đọc và chia sẻ suy nghĩ của mình về chúng với những người khác. Tôi luôn chờ đợi cuốn sách hay tiếp theo của mình, và tôi không thích gì hơn là giới thiệu một cuốn sách hay cho ai đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button