8 sách hay về khảo cổ học mở rộng tầm hiểu biết về lịch sử loài người

8 cuốn sách hay về khảo cổ học giúp bạn hiểu rõ hơn về cuộc sống của tổ tiên chúng ta trong thời kỳ đồ đá, đồ đồng, đồ sắt và thời kỳ La Mã, đồng thời hé lộ những bí ẩn và bí mật của quá khứ.

Khảo Cổ Học Biển Đảo Việt Nam – Tiềm Năng Và Triển Vọng

Khảo Cổ Học Biển Đảo Việt Nam – Tiềm Năng Và Triển Vọng

Việt Nam từ nhiều thế kỷ nay nằm trên một trong hai tuyến đường huyết mạch của hệ thống thương mại hàng hải Đông Nam Á, là cầu nối giữa hai khu vực Đông Bắc Á và Đông Nam Á. Chẳng mấy chốc, đã phát triển mối quan hệ với nhiều vương quốc, nền văn minh và trung tâm thương mại châu Á và toàn cầu.

Người Việt Nam và dân cư cư trú trên lãnh thổ Việt Nam có lịch sử khai thác biển lâu đời và sự phát triển của ngành hàng hải. Truyền thống khai thác biển của chủ nhân của các nền văn minh Văn Lang – Âu Lạc ở phía bắc, Sa Huỳnh – Lâm Ấp – Champa ở miền Trung và Óc Eo – Phù Nam ở phía nam trong nhiều thế kỷ sau Công nguyên. 

Đến thế kỷ 10, trong thế đi lên của một dân tộc tự cường, các triều đại quân chủ Việt Nam đã chủ động thiết lập và mở rộng quan hệ giao thương với nhiều quốc gia trong khu vực. Trong suốt nhiều thế kỷ, các thương cảng của Việt Nam ở vùng biển đảo Đông Bắc (như Vân Đồn) hay miền Trung (mà tiêu biểu là các cửa ngõ giao thương vùng Nghệ – Tĩnh, Chiêm cảng – Hội An hay Thị Nại, Cù lao Phố, Hà Tiên…) đã có nhiều mối giao lưu rộng lớn với các quốc gia trong Đông Bắc Á và Đông Nam Á.

Thuyền buôn và sứ thuyền từ Trung Quốc, Lưu cầu cũng như các vương quốc Chămpa, Java, Palembang, Sukhothay, Ayutthaya, Chân Lạp… đã đến thiết lập quan hệ thương mại với Việt Nam. Sự hưng thịnh của quan hệ bang giao, giao thương quốc tế cũng như sự hình thành hệ thống thương cảng ở khu vực Đông Á không chỉ đem lại sự phồn vinh cho các dân tộc châu Á mà còn góp phần tăng cường sự hiểu biết, quan hệ hữu nghị giữa các dân tộc.

Di Tích Khảo Cổ Việt Nam

Di Tích Khảo Cổ Việt Nam

Di tích khảo cổ là các loại dấu vết, vết tích của quá khứ con người còn lưu lại được các nhà khảo cổ học phát hiện và nghiên cứu, từ đó phục dựng lại cuộc sống của xã hội loài người trong quá khứ.

Nhằm giới thiệu tới bạn đọc các thông tin tóm lược về các di tích khảo cổ nổi bật, tiêu biểu của Việt Nam, đặc biệt là các di tích khảo cổ đã được Nhà nước xếp hạng, chúng tôi trân trọng gửi tới bạn đọc cuốn sách: Di tích khảo cổ Việt Nam.

Khảo Cổ Học Tiền Sử Miền Trung Việt Nam

Khảo Cổ Học Tiền Sử Miền Trung Việt Nam

Cuốn sách đã bao quát các nguồn tư liệu khảo cổ học tiền sử miền Trung Việt Nam và đặt chúng trong bối cảnh rộng hơn, phác thảo khái quát diễn trình phát triển lịch sử văn hóa miền Trung Việt Nam từ thuở bình minh của lịch sử, cách đây gần 1 triệu năm đến trước ngưỡng cửa của văn minh, cách đây khoảng 2 nghìn năm.

Tác giả đã phác dựng bức tranh toàn cảnh về kinh tế, xã hội và chủ nhân các văn hóa tiền sử miền Trung Việt Nam; đồng thời xem xét giá trị lịch sử văn hóa của tiền sử vùng này trong bối cảnh rộng hơn.

Nội dung cuốn sách gồm 5 chương:

 • Chương 1: Trình bày tổng quan tư liệu về địa lý nhân văn; tình hình phát hiện, nghiên cứu khảo cổ học miền Trung, nhấn mạnh một số hiện tượng đặc thù của vùng như: động đất, núi lửa, biển tiến, biển thoái và các tác nhân khác ảnh hưởng tới cư dân biển tiền sử, giới thiệu sơ bộ một số tộc người bản địa thuộc ngữ hệ Nam Á và Nam Đảo liên quan đến khảo cổ tiền sử miền Trung Việt Nam.
 • Chương 2: Trình bày tư liệu, xác định đặc trưng cơ bản về di tích và di vật, niên đại và các giai đoạn phát triển, đánh giá giá trị lịch sử – văn hóa các nhóm di tích Đá cũ đã biết ở miền Trung.
 • Chương 3: Trình bày nội dung cơ bản 3 giai đoạn Đá mới ở miền Trung Việt Nam.
 • Chương 4: Trình bày diễn trình văn hóa tiền sử miền Trung Việt Nam, từ Đá cũ đến Đá mới, phác thảo môi trường sống, các hoạt động kinh tế, kết cấu tổ chức xã hội và chủ nhân các nhóm di tích, các văn hóa tiêu biểu.
 • Chương 5: xác định giá trị lịch sử văn hóa của các di tích tiền sử miền Trung Việt Nam thông qua việc phân tích so sánh các mối quan hệ văn hóa giữa tiền sử miền Trung và miền Bắc và miền Nam Việt Nam, cũng như với một số nước Đông Nam Á.

Bí Ẩn Về Lịch Sử Khảo Cổ

Bí Ẩn Về Lịch Sử Khảo Cổ

Mục lục:

 • Hóa thạch sọ Người vượn Bắc Kinh mất tích.
 • Bí ẩn muôn đời về tượng đời Trần.
 • Tục táng treo kì dị.
 • Bí mật bao phủ Kim tự tháp Ai Cập.
 • Thuyền gỗ hay là ngựa gỗ thành Troia?
 • Tranh cãi về hai cánh tay của bức tượng Thần vệ nữ.
 • Đằng sau nụ cười của nàng Mona Lisa.
 • Quê hương của người Gypsy ở đâu?

Khảo Cổ Học Nam Bộ Thời Tiền Sử

Khảo Cổ Học Nam Bộ Thời Tiền Sử (Tập 1)

Công trình Khảo cổ học Nam Bộ được hình thành trên nền tư liệu thu thập từ dự án Điều tra cơ bản và hệ thống hóa tư liệu khảo cổ vùng Nam Bộ giai đoạn 1976 – 2005 do Viện Hàn Lâm Khoa học xã hội Việt Nam giao cho trung tâm Khảo cổ học – Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ thực hiện từ 2006 – 2010, được chia làm 2 giai đoạn:

 • Khảo cổ học Nam Bộ thời tiền sử
 • Khảo cổ học Nam Bộ thời sơ sử

Horrible Knowledge: Khảo Cổ Dễ Sợ

Horrible Knowledge: Khảo Cổ Dễ Sợ

Đầu tiên là những kẻ săn kho báu tham lam đi tìm những kho báu cổ xưa.

Tiếp theo là những người hùng đi tìm những lăng mộ bí mật đầy bùa yếm và bị lãng quên từ lâu.

Còn bây giờ chúng ta dùng máy tính để mang quá khứ trở lại. Đây là thứ tuyệt vời để đọc nếu bạn mê những di tích cổ xưa và muốn đào bới vào những bí mật kinh dị!

Hãy theo chân những nhà khảo cổ dưới nước gan dạ chui vào những hang động tử thần, tìm ra bộ mặt thật của chiếc đầu lâu, bật mí những bí mật ghê rợn của xác ướp vùng đầm lầy và những thứ kinh sợ thời tiền sử.

Thêm nữa: Đào bới quá khứ của chính bạn bằng những chỉ dẫn để trở thành một thám tử thời gian.

Tớ Tư Duy Như Một Nhà Khảo Cổ Học – Tất Tần Tật Về Pharaoh, Xác Ướp, Kim Tự Tháp

Tớ Tư Duy Như Một Nhà Khảo Cổ Học – Tất Tần Tật Về Pharaoh, Xác Ướp, Kim Tự Tháp

Những kho báu yểm lời nguyền dưới hầm mộ và vô vàn điều thần bí về AI CẬP CỔ ĐẠI!

Cuốn sách giới thiệu về Xác ướp và qua đó là một số thông tin về lịch sử Ai Cập cổ đại. Sách hầu hết gồm các câu đố về xác ướp, ở dạng câu hỏi, ghép từ, mật mã…Bạn sẽ ghé thăm thế giới của các vị thần quyền năng, những nghi thức bí ẩn và kho báu vĩ đại. Ai Cập cổ đại có thể chỉ còn tồn tại trong sử sách nhưng vẫn có sức mê hoặc với những trí não tò mò!

Jennifer A. Ericsson nhận bằng cử nhân về quản trị nhân lực tại Đại học Rhode Island, đã được trao giải thưởng sách cho trẻ em của Hội đồng sách thiếu nhi vào năm 1993.

Beth L. Blair là họa sĩ minh họa.

“Từ mặt đất tới bầu trời, từ những con số trừu tượng tới các tế bào, từ những cánh rừng mưa nhiệt đới tới các Kim tự tháp xa xôi, bộ sách giúp các em thỏa mãn trí tò mò và nâng tầm tư duy, đi tới những biên giới xa xôi nhất của khoa học.”

Khảo Cổ Học Champa Khai Quật Và Phát Hiện

Khảo Cổ Học Champa Khai Quật Và Phát Hiện

Cuốn sách Khảo cổ học Champa khai quật và phát hiện của Tiến sĩ Lê Đình Phụng – Viện Khảo cổ học vừa được xuất bản năm 2017, là người đã nghiên cứu về Khảo cổ học Champa rất lâu năm. Trích lời tác giả: Văn hóa Champa là một bộ phận của văn hóa dân tộc Việt Nam. Đây là nền văn hóa lớn, có bề dày hình thành và phát triển theo suốt chiều dài lịch sử trên dải đất miền Trung. Trong quá trình tồn tại và phát triển, văn hóa Champa để lại di sản trên nhiều lĩnh vực vật thể và phi vật thể còn hiện diện cho đến ngày nay, trong đó những di sản vật thể chiếm vị trí quan trọng. Sự có mặt của các loại hình kiến trúc tháp, những tác phẩm nghệ thuật điêu khắc, dấu vết những tòa thành cổ, những cảng thị cùng sự hiện diện của các lò gốm, những sản phẩm thủ công đã tạo nên diện mạo văn hóa champa vô cùng phong phú trong lịch sử.

Những cuộc khai quật khảo cổ học được tiến hành trong nhiều giai đoạn, nhiều cơ quan, nhiều thế hệ học giả, thực hiện trên nhiều lĩnh vực, mục đích khác nhau, tác giả cố “nhặt nhạnh” chắt lọc từ các báo cáo khoa học, những thông báo trong Những phát hiện mới về khảo cổ học hằng năm từ nhiều cơ quan, nhiều nhà nghiên cứu để tạo nên cuốn sách này.

Nội dung cuốn sách gồm 4 chương: 1/ Sơ lược về lịch sử và văn hóa Champa; 2/ Những cuộc khai quật và phát hiện khảo cổ học champa trước năm 1975 bao gồm các cuộc khai quật trên địa bàn bắc đèo Hải Vân và nam đèo Hải Vân; 3/ Những cuộc khai quật và phát hiện khảo cổ học Champa sau năm 1975; 4/ Những đóng góp của khảo cổ học vào nghiên cứu lịch sử văn hóa Champa.

Trịnh Nhã

Tôi, Trịnh Nhã là một người yêu sách, đam mê đọc sách và là một blogger. Tôi thích tìm những cuốn sách mới để đọc và chia sẻ suy nghĩ của mình về chúng với những người khác. Tôi luôn chờ đợi cuốn sách hay tiếp theo của mình, và tôi không thích gì hơn là giới thiệu một cuốn sách hay cho ai đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button