4 sách hay về tài nguyên nước giúp bạn đọc nhận thức được tầm quan trọng của nước sạch

4 cuốn sách hay về tài nguyên nước cung cấp cho người đọc những thông tin cần thiết để hiểu được tầm quan trọng của nước và cách bảo vệ tài nguyên nước.

Chăm Sóc Hành Tinh Của Chúng Mình – Giữ Cho Nguồn Nước Sạch

Chăm Sóc Hành Tinh Của Chúng Mình – Giữ Cho Nguồn Nước Sạch

CHĂM SÓC HÀNH TINH CỦA CHÚNG MÌNH là một bộ 8 cuốn sách xinh xắn với 8 chủ đề: Giảm ô nhiễm không khí, Gìn giữ tài nguyên đất, Tiết kiệm năng lượng, Xử lý các loại rác thải, Giữ cho nguồn nước sạch, Bảo tồn các loài quý hiểm, Những thiên tai khốc liệt, Bảo vệ những cánh rừng.

Ở từng cuốn sách, em sẽ được theo chân chú gấu trúc Ginkgo và những người bạn lên rừng xuống biển, khám phá thiên nhiên tươi đẹp, tìm hiểu những vấn đề nhức nhối mà hành tinh xanh của chúng mình đang gặp phải, và cùng bắt tay vào bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ thiết thực nhất.

Ở cuối sách là những hoạt động thú vị để em cùng làm với bạn bè hoặc bố mẹ. Có cả phần hướng dẫn để các bậc phụ huynh đọc sách này cùng con hiệu quả nhất.

Sách được minh họa đáng yêu với nét chì thân thuộc và những sắc màu nồng ấm, với lời chuyện gần gũi như lời tâm tình cùng bạn nhỏ. Bộ sách chứa bao tâm huyết này sẽ là người bạn giúp em thêm hiểu, thêm yêu quý thiên nhiên và học những bài học bảo vệ môi trường một cách tự nhiên, thoải mái.

Bảo Vệ Và Quản Lý Tài Nguyên Nước

Bảo Vệ Và Quản Lý Tài Nguyên Nước

Nước là thành phần thiết yếu cần thiết cho sự sống và mọi hoạt động của con người trên trái đất. Đáp ứng nhu cầu nước cả về chất và lượng là nhu cầu tăng trưởng dài hạn.

Dù là quốc gia tương đối thịnh vượng về tài nguyên nước, Việt Nam là một trong nhiều quốc gia trên toàn cầu đang trải qua “cuộc chiến” bởi tăng trưởng kinh tế và xã hội ngày càng gắn liền với tài nguyên nước. 

Đó là: sự phân phối không đều trong năm, không đều theo vị trí địa lý, chất lượng nước ở các vùng là rất khác nhau. Thiếu nước, suy thoái chất lượng nước và sự tác động đến sinh hoạt và các hoạt động phát triến kinh tế – xã hội là những vẩn đề cần có sự quan tâm và hành động cụ thể.

Trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, các nhu cầu về khai thác tài nguyên thiên nhiên, sử dụng năng lượng ngày càng tăng. Tài nguyên có xu thế cạn kiệt dần, ô nhiễm môi trường tăng lên. Nhu cầu tài nguyên và năng lượng phục người dân đô thị ngày càng lớn. Các hoạt động kinh tế – xã hội tạo nên rất nhiều chất thải gây ô nhiễm môi trường. Vì vậy vấn đề bảo vệ môi trường và phát triển bền vững đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của nhân loại.

Khẳng định “nước là tài nguyên đặc biệt quan trọng, là thành phần thiết yếu của sự sống và môi trường, quyết định sự tồn tại, phát triển bền vững của đất nước”, Nhà nước Việt Nam luôn nỗ lực tăng cường và kiện toàn, thể chế, chính sách trong lĩnh vực tài nguyên nước, đẩy mạnh hợp tác với các quốc gia có chung nguồn nước với Việt Nam cũng như hợp tác và tranh thủ sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, các quốc gia trên thế giới và khu vực để quản lý, bảo vệ hiệu quả tài nguyên nước nhằm góp phần vào tiến trình phát triển bền vững của đất nước cũng như của thế giới và khu vực.

Giáo trình “Bảo vệ và Quản lý tài nguyên nước” được biên soạn lần thứ nhất năm 2009 trên cơ sở nhiệm vụ khoa học công nghệ: Nghiên cứu, biên soạn chương trình đào tạo về bảo vệ, quản lý tổng hợp nguồn nước và viết giáo trình “Bảo vệ và Quản lý nguồn nước” để giảng dạy cho các trường đại học và cao đăng kỹ thuật của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tuy nhiên từ đó đến nay, nhiều văn bản pháp luật của Nhà nước như: Luật Tài nguyên nước (2012), Luật Bảo vệ môi trường (2014),… được sửa đổi, một loạt các Nghị định, Thông tư, các quy chuẩn và tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia được ban hành. Vì vậy, giáo trình “Bảo vệ và Quản lý tài nguyên nước” cũng phải được biên soạn lại cho phù hợp.

Trong lần xuất bản này, tác giả đã trình bày vấn đề mới hơn trong chương 6: Sử dụng hiệu quả và phát triển tài nguyên nước, đây là nội dung thiết thực của hoạt động quản lý tài nguyên nước hiện nay. Trong tất cả các chương của giáo trình, các văn bản pháp luật, quy chuẩn và tiêu chuẩn kỹ thuật cũng như những thông tin mới về sự phát triển khoa học công nghệ trong lĩnh vực bảo vệ và quản lý tài nguyên nước đều được cập nhật, bổ sung.

Luật Tài Nguyên Nước

Luật Tài Nguyên Nước

Luật Tài Nguyên Nước đã được Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam khoá XIII kì họp thứ 3 thông qua ngày 21 tháng 6 năm 2012.

Cuốn sách Luật Tài Nguyên Nước cung cấp cho bạn đọc nội dung trong những văn bản pháp luật về Tài nguyên Nước đã được thông qua. Sách gồm các phần chính như sau:

  • Chương 1: Những quy định chung
  • Chương 2: Điều tra cơ bản, chiến lược, quy hoạch tài nguyên nước
  • Chương 3: Bảo vệ tài nguyên nước
  • Chương 4: Khai thác, sử dụng tài nguyên nước
  • Chương 5: Phòng, chống và khắc phục hậu quả, tác hại do nước gây ra
  • Chương 6: Tài chính về tài nguyên nước
  • Chương 7: Quan hệ quốc tế về tài nguyên nước
  • Chương 8: Trách nhiệm quản lí tài nguyên nước
  • Chương 9: Thanh tra chuyên ngành tài nguyên nước, giải quyết tranh chấp về tài nguyên nước
  • Chương 10: Điều khoản thi hành

Quản Lý Tổng Hợp Nguồn Nước

Quản Lý Tổng Hợp Nguồn Nước

Nước – nguồn tài nguyên thiết yếu cho cuộc sống của con người, sự phát triển bền vững của mọi quốc gia và là ưu tiên hàng đầu để phát triển bền vững.

Tài liệu “Quản lý tổng hợp nguồn nước” đóng vai trò quan trọng trong khối kiến thức cơ sở ngành kỹ thuật môi trường để nắm bắt các vấn đề liên quan đến việc lựa chọn, khai thác, bảo vệ và quản lý các nguồn nước trong đô thị, nông thôn và vùng lân cận.

Các kiến thức tổng quát về các loại nguồn nước, đặc điểm các loại nguồn nước và sự hình thành để từ đó lựa chọn được nguồn nước phù hợp cung cấp cho hệ thống cấp nước của khu vực; đánh giá nguồn nước để cho phép xả thải theo tiêu chuẩn từ các hệ thống thoát nước trong khu vực. Các văn bản pháp luật của Nhà nước và khu vực về khai thác và bảo vệ nguồn nước nhằm phát triển bền vững trong khu đô thị và vùng liên quan.

Tài liệu dùng cho kỹ sư, sinh viên chuyên ngành kỹ thuật hạ tầng và Môi trường đô thị nhằm cung cấp những kiến thức cơ bản về tài nguyên nước như: chu trình nước, các nguồn nước và tiềm năng khai thác, sử dụng nguồn nước để phục vụ cho nhu cầu của con người; sự ô nhiễm nguồn nước, việc quản lý, sử dụng và phân bổ nguồn nước hợp lý, các công cụ quản lý tổng hợp nguồn nước cũng được trình bày trong học phần này. Mục đích để sinh viên biết phân tích, đánh giá nguồn nước, nguồn gây ô nhiễm và dự báo ô nhiễm.

Trịnh Nhã

Tôi, Trịnh Nhã là một người yêu sách, đam mê đọc sách và là một blogger. Tôi thích tìm những cuốn sách mới để đọc và chia sẻ suy nghĩ của mình về chúng với những người khác. Tôi luôn chờ đợi cuốn sách hay tiếp theo của mình, và tôi không thích gì hơn là giới thiệu một cuốn sách hay cho ai đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button